हळद हा भारतीय संस्कृतीचा अविभाज्य भाग आहे. प्रत्येकाच्या घरात सहज सापडणारी सामान्य गोष्ट आहे. अन्नामध्ये रंग आणि चव जोडण्यापासून ते घरगुती बनवलेल्या पदार्थासह आरोग्यास मदत करते. याचा वापर अनेक प्रकारे केला जातो.

पिढ्यानपिढ्या आपल्याला हळदीचे अनेक फायदे सांगितले जातात. पण या फायदेशीर औषधाचे तोटेही असू शकतात असं म्हटलं तर? विशेषतः, ते मूत्रपिंड आणि यकृताच्या आरोग्यास हानी पोहोचवू शकते. चला तर मग जाणून घेऊया याबद्दल सविस्तर…

कर्क्यूमिन हानिकारक असू शकते?

हळदीमध्ये असलेले कर्क्यूमिन हे एक सुपरफूड बनवते. वेदना बरे करण्यापासून ते रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवणे आणि संक्रमण दूर ठेवण्यापर्यंत, हा मसाला सर्व प्रकारच्या समस्या दूर करू शकतो. मात्र, जर हळदीचे जास्त सेवन केले तर ते शरीराला अनेक प्रकारे हानी पोहोचवू शकते.

हळदीचा मूत्रपिंडावर कसा परिणाम होतो?

कर्क्युमिन जास्त प्रमाणात घेतल्यास नुकसान होऊ शकते. कारण त्यात ऑक्सलेटचे प्रमाण जास्त असते, ज्यामुळे किडनी स्टोन होऊ शकतो आणि या अवयवाच्या कार्यात व्यत्यय येऊ शकतो. याशिवाय, कर्क्यूमिनचा प्रभाव गरम असतो, ज्यामुळे डायरिया, पचनाच्या समस्यांसारख्या इतर समस्या उद्भवू शकतात. याशिवाय हळदीचे जास्त सेवन केल्याने रक्त पातळ होऊ शकते.

जास्त हळदीचा यकृताच्या आरोग्यावर परिणाम होतो का?

हळदीमध्ये असलेले कर्क्यूमिन दाह कमी करण्याचे काम करते आणि फायबरॉइड्सच्या वाढीस प्रतिबंध करते. हळदीतील कर्करोगविरोधी गुणधर्म यकृतासाठी फायदेशीर ठरतात, परंतु योग्य प्रमाणात सेवन केल्यावरच. जास्त हळद यकृताच्या कामात व्यत्यय आणते.

एका दिवसात हळदीचे योग्य प्रमाण किती आहे?

आरोग्य तज्ञांच्या मते, हळदीचे दैनिक सेवन 2000 मिलीग्रामपेक्षा जास्त नसावे. दररोज किमान 500 मिलीग्रामचे निरोगी सेवन सुनिश्चित केले पाहिजे.