People, Adults

सध्या ऊन खूप वाढले आहे. या तीव्र उन्हामुळे अनेक लोकांना विविध आजरांचा सामना करावा लागत आहे. यामध्ये विशेषतः उष्माघाताचा त्रास मोठ्या प्रमाणात वाढू लागला आहे. यासाठी योग्य काळजी घेणे गरजेचे आहे अन्यथा तो आपल्यासाठी जीवघेणा ठरू शकतो. यासाठी घरातून कामानिमित्त बाहेर विशेष काळजी घेणे गरजेचे आहे.

कडक उन्हामुळे उष्णमाघात होण्याची दाट शक्यता असते. यावर काही घरगुती उपायही फायदेशीर ठरतात. यासाठी आजमही तुमच्यासाठी उष्माघातावर प्रभावी ठरणारे काही घरगुती उपाय घेऊन आलो आहोत. ज्याच्या वापराने तुम्हाला उष्माघाताच्या समस्येपासून दूर राहण्यास मदत होईल. मग जाणून घेऊया यावरचे प्रभावी उपाय.

-उन्हात बाहेर जाताना छत्रीचा वापर करावा. डोके झाकून उन्हात बाहेर जाण्यानेही उष्माघात टाळता येतो.

– पाणी किंवा कोणतेही थंड सरबत पिऊन घराबाहेर पडा. आंब्याचा पन्ना, शिकंजी, खुस रस अधिक फायदेशीर आहे.

-कडक उन्हातून आल्यावर आणि जास्त घाम आल्यावर लगेच थंड पाणी पिऊ नये.

-उन्हाळ्यात शरीरात पाण्याची कमतरता भासू नये म्हणून पाणी वारंवार प्यावे.

-पाण्यात लिंबू आणि मीठ मिसळून दिवसातून २-३ वेळा प्यायल्याने उष्माघाताचा धोका कमी होतो.
उन्हात बाहेर जाताना रिकाम्या पोटी जाऊ नये.

-भाज्यांचे सूप खाऊनही उष्णता टाळता येते.

-उन्हाळ्याच्या दिवसात हलका आहार घ्यावा. दह्याचा आहारात समावेश करावा.

-आंघोळ करण्यापूर्वी जवाचे पीठ पाण्यात मिसळून त्याची पेस्ट तयार करून अंगावर लावावी, काही वेळाने थंड पाण्याने आंघोळ केल्याने उष्माघाताचा प्रभाव कमी होतो.

-उष्माघात टाळण्यासाठी कच्च्या आंब्याची पेस्ट तयार करून पायाच्या तळव्यावर मसाज करावी.

-उष्माघात आणि अति उष्णतेमुळे शरीरावर काटेरी उष्णता निर्माण होते. बेसनाचे पीठ पाण्यात मिसळून काटेरी आचेवर लावल्याने फायदा होतो.

-उष्माघात झाल्यास जवाचे पीठ आणि कांदा वाटून त्याची पेस्ट बनवा आणि अंगावर लावा. नक्कीच दिलासा मिळेल.

-उन्हात जाण्यापूर्वी नखांवर कांदा चोळल्याने उष्माघात होत नाही. एवढेच नाही तर उन्हात बाहेर जाताना सोललेले कांदे घेऊन चालले तरी उष्णता जाणवणार नाही.

-उन्हातून आल्यानंतर थोडा कांद्याचा रस मधात मिसळून चाटल्यास उष्माघाताचा धोका कमी होतो.

-उन्हाळ्यात काकडीचे सेवन करणे आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर असते. काकडीत व्हिटॅमिन ए, बी, के मुबलक प्रमाणात आढळते, ज्यामुळे शरीरातील पाण्याची पातळी कायम राहते आणि पाण्याची कमतरता पूर्ण होते. उन्हाळ्यात याच्या सेवनाने शरीरात शीतलता राहते. मात्र, काकडी खाल्ल्यानंतर लगेच जास्त पाणी पिणे टाळावे.

-उन्हाळ्यात जेवणानंतर गूळ खाल्ल्याने उष्माघाताची भीतीही कमी होते.

Leave a comment

Your email address will not be published.