भारतातील बरेच लोक कर्करोग आजाराला बळी पडतात. अनेक लोकांना हा आजार प्राणघातक ठरत आहे. त्याची लक्षणे काहींना लवकर दिसून येत नाहीत. जर तुम्हाला लक्षणे दिसून आली तर लवकरात लवकर उपचार करणे गरजेचे असते.

परंतु तुम्हाला माहित आहे का की यामागचे मुख्य कारण म्हणजे तुमच्या खाण्याच्या चुकीच्या सवयी. सर्वप्रथम, तुम्ही अन्न शिजवण्यासाठी वापरत असलेले स्वयंपाकाचे तेल किती आरोग्यदायी आहे हे पाहावे लागेल.

स्वयंपाकाच्या तेलामुळे कर्करोग होऊ शकतो

तेल न वापरता भारतीय स्वादिष्ट पदार्थांची कल्पनाच करता येत नाही, परंतु जर तुम्ही स्वयंपाकासाठी तेलाचा जास्त वापर केला तर ते शरीरासाठी घातक ठरू शकते. उच्च तापमानात गरम केलेले अन्न शरीराची पीएच पातळी अनियंत्रित करते, त्यामुळे पोटातील चरबी वाढणे, अपचन, गॅस, बद्धकोष्ठता असे आजार होऊ शकतात.

बर्‍याच संशोधनात असे आढळून आले आहे की जर अन्नामध्ये सॅच्युरेटेड फॅटचा जास्त वापर होत असेल किंवा वनस्पती तेलाचा जास्त वापर केला जात असेल तर ती अत्यंत धोकादायक पद्धत आहे. तुमच्या स्वयंपाकघरातून ताबडतोब निपुण खाद्यतेल काढून टाका नाहीतर कॅन्सर होऊ शकतो.

या तेलांपासून अंतर ठेवा

जर सूर्यफूल, सोयाबीन आणि पाम तेल खूप गरम झाले तर ते अल्डीहाइड रसायन सोडू लागतात, जे कर्करोगास कारणीभूत घटक आहे. यामुळे शरीरात कर्करोगाच्या पेशी तयार होऊ लागतात, या तेलांचा वापर ताबडतोब बंद करणे चांगले.

काही स्वयंपाकाच्या तेलांमध्ये पॉलीअनसॅच्युरेटेड फॅट खूप जास्त आढळते. जर ते उच्च तापमानात गरम केले तर ते अल्डीहाइडमध्ये मोडू लागते. डिमॉनफोर्ट युनिव्हर्सिटीमध्ये केलेल्या एका अभ्यासात असे समोर आले आहे की काही तेलांमध्ये दैनंदिन वापराच्या मर्यादेपेक्षा २०० पट जास्त अल्डीहाइड असते.

कोणते तेल वापरावे?

काही तेले आहेत ज्यांच्या वापरामुळे कर्करोगाचा धोका लक्षणीयरीत्या कमी झाला असेल, ज्यात तूप, पांढरे लोणी, ऑलिव्ह ऑइल यांचा समावेश आहे. हे तेल गरम केल्यावर अल्डीहाइड्स कमी तुटतात. तेलकट पदार्थांचे सेवन कमी करणे चांगले असले तरी त्यामुळे केवळ कर्करोगच नाही तर मधुमेह आणि हृदयविकाराचा धोकाही कमी होतो.

Leave a comment

Your email address will not be published.