मोड आलेल्या धान्यामध्ये आपल्या शरीराला आवश्यक असणारी अधिक पोषकतत्वे असतात.यात व्हिटॅमिन सी, लोह, जस्त, मॅग्नेशियम यांसारखी प्रथिने समाविष्ट असतात. ही आपल्या आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर ठरतात.

यात तुम्ही तुमच्या आहारात मोड आलेल्या हरभरा, मूग, तूर, मटकी, वाटाणा यांसारख्या कडधान्यांचा समावेश करू शकता, हे धान्य शरीरासाठी खूप फायदेशीर ठरू शकतात. चला जाणून घेऊया कोणते मोड आलेले धान्य आपल्याला कशाप्रकारे फायदेशीर ठरू शकते. जाणून घ्या याचे फायदे.

मोड आलेल्या धान्याचे फायदे

१. मोड आलेले धान्य आरोग्यासाठी अनेक प्रकारे फायदेशीर ठरू शकते. हे अँटी-ऑक्सिडंट्समध्ये समृद्ध आहे, जे डीएनएला नाश होण्यापासून वाचवण्यास मदत करते. याच्या सेवनाने वृद्धत्वाची लक्षणे कमी होऊ शकतात.

२. मोड आलेले धान्य, कडधान्ये किंवा इतर कोणत्याही खाद्यपदार्थांमध्ये ग्लायसेमिक इंडेक्स खूप कमी असतो. अशा परिस्थितीत अंकुरलेले धान्य खाल्ल्याने मधुमेहावर नियंत्रण ठेवता येते. मधुमेहींसाठी हा एक चांगला स्रोत आहे. याचे सेवन केल्याने तुम्हाला जास्त वेळ भूक लागत नाही.

३. मोड आलेले धान्य, कडधान्ये इत्यादींचे सेवन केल्याने हाडांची घनता वाढते, ज्यामुळे ऑस्टिओपोरोसिसचा धोका कमी होतो.

४. मोड आलेले धान्य खाल्ल्याने शरीराचे वाढते वजन नियंत्रणात ठेवता येते. किंबहुना, यामुळे तुमचे पोट बराच काळ भरलेले जाणवते, ज्यामुळे तुम्ही जास्त खाणे टाळू शकता.

५. मोड आलेल्या धान्यांमध्ये चांगले क्लोरोफिल गुणधर्म असतात. अशा स्थितीत, ते अँटी-बॅक्टेरियल आणि अँटी-इंफ्लेमेटरी गुणधर्मांनी समृद्ध आहे, जे शरीरातील जळजळ कमी करण्यासाठी प्रभावी आहे.

६. मोड आलेले धान्य क्षारयुक्त असते, ज्याचे सेवन केल्याने अॅसिडिटीची समस्या दूर होते.

मोड आलेले धान्य कसे खावे?

मोड आलेले धान्य तुम्ही सॅलडच्या स्वरूपात घेऊ शकता. यासाठी कोणतेही धान्य अंकुरित करा. त्यानंतर त्यात थोडे ऑलिव्ह ऑईल टाका. यानंतर त्यात बारीक चिरलेली काकडी, हिरवी मिरची, कोथिंबीर, टोमॅटो आणि लिंबाचा रस पिळून घ्या. आता ते चांगले मिसळा आणि आपल्या आहारात समाविष्ट करा. मोड आलेले धान्यांचे कोशिंबीर नियमितपणे खाल्ल्याने शरीर दीर्घकाळ निरोगी राहते.

याशिवाय तुम्ही तुमच्या आवडत्या सूपमध्ये मोड आलेले धान्यही घालू शकता. हे सूपची चव बदलू शकते तसेच सूप अधिक आरोग्यदायी बनवू शकते.

याशिवाय मोड आलेले धान्य उकळूनही खाऊ शकता. याचा आरोग्याला फायदा होऊ शकतो. त्याच वेळी, संसर्गाचा धोका देखील कमी असतो. पण लक्षात ठेवा की तळल्यानंतर मोड आलेले धान्य खाऊ नका. ते आरोग्यासाठी हानिकारक आहे.

Leave a comment

Your email address will not be published.