उन्हाळ्यात गुळ चिंचेच्या चटणी सर्वांना आवडत असते. त्या चटणीपासून अनेकांच्या तोंडला आंबट आणि गोड चव येते. आरोग्याच्या  खूप फायदेशीर आहे,  आजारांना देखील बळी पडू शकत नाही. इतकंच नाही तर या चटणीशिवाय खाण्यातही अनेक स्नॅक्सची चव कमी होते.

गुळ चिंचेच्या चटणीशिवाय स्ट्रीट फूडची मजा अपूर्णच राहतेही चटणी एकदा बनवली तर ती अनेक दिवस रेफ्रिजरेटरमध्ये ठेवता येते. चटणीची आंबट-गोड चव लहानांपासून मोठ्यांपर्यंत सर्वांनाच आवडते.

गूळ आणि चिंच याशिवाय गुळाची चटणी बनवण्यासाठी काही मसालेही वापरले जातात. तुम्हालाही बाजारातील चवीप्रमाणे गूळ-चिंचेची चटणी घरी बनवायची असेल, तर आम्ही तुम्हाला ती बनवण्याची सोपी रेसिपी सांगणार आहोत.

गूळ-चिंचेची चटणी बनवण्याचे साहित्य

चिंचेचा कोळ – १/२ कप

गूळ – १ कप

साखर – १ टीस्पून

बडीशेप – १/२ टीस्पून

लाल तिखट – १ टीस्पून

मीठ – चवीनुसार

गूळ-चिंचेची चटणी कशी बनवायची

गूळ-चिंचेची चटणी बनवण्यासाठी प्रथम एका भांड्यात पाणी घेऊन त्यात चिंचेचा कोळ घालून नीट भिजवा. यानंतर लगदा पाण्यात चांगला मॅश करा. त्याचप्रमाणे एका भांड्यात गूळ घालून पाण्यात विरघळवून घ्या.

यानंतर कढई घेऊन गॅसवर मध्यम आचेवर गरम करण्यासाठी ठेवा. तवा गरम झाल्यावर त्यात चिंचेचा कोळ घालून शिजवून घ्या.

 शरीराला थंडावा देईल

चिंचेचा कोळ थोडा वेळ शिजवल्यानंतर त्यात १ वाटी भिजवलेला गूळ मिसळा. लाडूच्या मदतीने मिक्स करा. यानंतर साखर, लाल तिखट आणि चवीनुसार मीठ घालून शिजू द्या. काही मिनिटांनी चटणी उकळायला सुरुवात होईल.

चटणी एक-दोनदा उकळेपर्यंत शिजवा. यानंतर एका जातीची बडीशेप घालून मिक्स करा. साधारण १ मिनिट शिजल्यानंतर गॅस बंद करा. तुमची स्वादिष्ट गूळ-चिंचेची चटणी तयार आहे. तुम्ही दही शेव पुरी, गोलगप्पा किंवा कचोरी सोबत खाऊ शकता.

Leave a comment

Your email address will not be published.