पावसाळ्यात पोट खराब होत असेल तर कच्ची केळी आणि दही खावे. कारण कच्ची केळी आणि दह्याच्या सेवनाने पोटाचे विकार दूर होतात. हा एक घरगुती उपाय आहे जो तुम्हाला निरोगी ठेवण्यासाठी वापरला जाऊ शकतो.

आयुर्वेदाचे डॉ.विवेक देवलिया सांगतात की, आल्यामुळे गॅस्ट्रोइंटेस्टाइनल विकार सुधारण्यास मदत होते. तज्ज्ञ पोट फ्लू किंवा अन्न विषबाधासाठी आले खाण्याची शिफारस करतात. तुम्ही ते कच्चे किंवा पाण्यात उकळूनही सेवन करू शकता.

औषध विभागाचे डॉ विजय गर्ग सांगतात की, पावसाळ्यात पाणी आणि अन्नजन्य संसर्ग होण्याचा धोका वाढल्याने पोटाला कठीण जाऊ शकते. दररोज दह्याचे सेवन केल्याने पोटाच्या फ्लूच्या जोखमीचा सामना करण्यास मदत होते.

दह्यामध्ये आतडे-निरोगी बॅक्टेरिया असतात जे पचन सुधारण्यास आणि गॅस्ट्रोइंटेस्टाइनल इन्फेक्शनच्या घटना कमी करण्यास मदत करतात. हे कॅल्शियम आणि प्रथिनांचे देखील एक चांगले स्त्रोत आहे, जे दोन्ही आतडे आरोग्यासाठी महत्वाचे आहेत.

पेपरमिंट पोटदुखीची लक्षणे कमी करण्याचे काम करते. अनादी काळापासून, याचा उपयोग अपचन आणि त्याची लक्षणे जसे की गॅस, ऍसिडिटी आणि मळमळ दूर करण्यासाठी केला जातो. यात अँटी-स्पास्मोडिक गुणधर्म आहेत, ज्यामुळे पोटदुखी कमी होण्यास मदत होते.

पावसाळ्यात खाण्याच्या चुकीच्या सवयींमुळे आरोग्याच्या समस्या निर्माण होण्याची शक्यता असते. परिस्थिती अशी आहे की पोटात गडबड होते आणि लोक गॅसची तक्रार करतात, उलट्या जुलाब वाढतात. अशा परिस्थितीत आहाराची काळजी घेणे आणि घरगुती उपायांनी आरोग्य राखणे गरजेचे आहे.

दूषित अन्न आणि खराब पाण्यामुळे पोटदुखी होते. यासाठी हलती खाल्ल्याने पोट खराब होण्यास मदत होते. पोटदुखीवर नैसर्गिक उपाय म्हणून हळद फार पूर्वीपासून वापरली जात आहे. हळदीमधील सक्रिय घटक, कर्क्यूमिन, दाहक-विरोधी आणि बॅक्टेरियाविरोधी गुणधर्म असल्याचे ओळखले जाते.

सप्लिमेंट्स घेणे, चहा पिणे किंवा अन्नात जोडणे यासह हळद अनेक प्रकारे वापरली जाऊ शकते. डायटीशियन डॉ शुभा गुप्ता सांगतात की पोटदुखीमध्ये जिऱ्याचे पाणी फायदेशीर ठरू शकते.

वास्तविक, त्यात गॅस्ट्रोप्रोटेक्टिव्ह गुणधर्म आहेत. जे अपचन, पोटदुखी, जळजळ, गॅस, पोट फुगणे, उलट्या आणि मळमळ यासारख्या पोट आणि आतड्यांसंबंधी समस्यांपासून मुक्त होण्यास मदत करू शकतात.