हिवाळ्यात मुळा सहज उपलब्ध होतो. त्याच्या सेवनाने आरोग्याला अनेक फायदे होतात. अनेक आजार देखील दूर करते. हिवाळ्यात निरोगी राहण्यासाठी डॉक्टरही मुळा खाण्याचा सल्ला देतात.

यामध्ये लोह, कॅल्शियम, व्हिटॅमिन-ए, बी, सी, प्रोटीन, सल्फर, सोडियम, मॅग्नेशियम आणि आयोडीन आढळतात, जे अनेक रोगांवर फायदेशीर आहेत. चला जाणून घेऊया मुळ्याच्या फायद्यांविषयी-

साखर नियंत्रणात उपयुक्त

आरोग्य तज्ज्ञांच्या मते, मुळा खाल्ल्याने किडनी निरोगी राहते. त्यामुळे शरीरात पाण्याची कमतरता भासत नाही. तसेच विष बाहेर पडते. त्याच वेळी, मुळा यकृतासाठी देखील फायदेशीर ठरू शकतो. अनेक संशोधनांमध्ये असे सांगण्यात आले आहे की मुळा केवळ किडनीसाठीच नाही तर यकृतासाठीही फायदेशीर आहे. यासाठी हिवाळ्यात मुळ्याचे सेवन करता येते.

उच्च रक्तदाब नियंत्रणात ठेवतो

मुळा मध्ये पोटॅशियम मुबलक प्रमाणात आढळते. याच्या सेवनाने उच्च रक्तदाब नियंत्रणात राहतो. आरोग्य तज्ञांच्या मते, पोटॅशियम युक्त अन्न खाल्ल्याने उच्च रक्तदाब नियंत्रित ठेवण्यास मदत होते. याशिवाय, मुळ्यात अँथोसायनिन्स आढळतात, ज्यामुळे शरीरातील रक्ताभिसरण सुरळीत होते.

पचनसंस्था मजबूत होते

पोटाशी संबंधित विकार दूर करण्यासाठी मुळा उपयुक्त ठरतो. यामध्ये अघुलनशील फायबर मुबलक प्रमाणात आढळते. फायबरयुक्त अन्न खाल्ल्याने पचनक्रिया मजबूत होते. सोप्या भाषेत सांगायचे तर फायबरमुळे पचन प्रक्रिया सुरळीत होते. याशिवाय मुळ्याच्या सेवनाने बद्धकोष्ठतेच्या समस्येपासूनही आराम मिळतो. तुम्ही मुळ्याच्या रसाचे सेवन करू शकता.