ऋतू कोणताही असो लोक चहा पिणे सोडत नाहीत. पावसाळ्यात तर कडक चहा लोक आवडीने पितात. काहींना दिवस उगवताच चहा लागतो. पण खरंतर चहा पिणे आरोग्यासाठी धोकादायक ठरू शकते. विशेषत: मधुमेहींसाठी साधा चहा आरोग्यास हानिकारक आहे.

अशा परिस्थितीत अनेक मधुमेही रुग्ण साखर न मिसळता दूध चहा पितात. कारण त्यांना वाटतं की साखर न घालता दुधात चहा प्यायला तर काही अपाय होत नाही. पण तसे अजिबात नाही. तुम्ही चहामध्ये साखर मिसळा किंवा नाही, ते तुमच्यासाठी हानिकारक ठरू शकते. आज या लेखात आपण मधुमेहामध्ये चहाचे नुकसान जाणून घेऊया.

मधुमेहावरील चहाचे दुष्परिणाम

आहारतज्ञ सांगतात की, दुधाचा आहार मधुमेहींसाठी हानिकारक असू शकतो. खरं तर, दुग्धजन्य पदार्थांमध्ये साखर असते, ज्यामुळे मधुमेहींमध्ये रक्तातील साखरेची पातळी वाढू शकते. त्यामुळेच अनेक मधुमेहींना दूध न पिण्याचा सल्ला दिला जातो. तुम्ही दिवसातून अनेक वेळा दुधासोबत चहा प्यायल्यास त्याचा तुमच्या रक्तातील साखरेच्या पातळीवर परिणाम होतो.

त्याचबरोबर चहाची चव वाढवण्यासाठी तुम्ही साखर किंवा मध घातला तरी ते तुमच्या शरीरातील रक्तातील साखर वाढवू शकते. त्यामुळे मधुमेहामध्ये दूध किंवा साखरेचा चहा अजिबात न पिण्याचा प्रयत्न करा. मधुमेहामध्ये तुम्ही हर्बल चहाचे सेवन करू शकता, परंतु लक्षात ठेवा की त्यात चहा पावडर घालू नका.

मधुमेहासाठी हर्बल टी

मधुमेहाचे रुग्ण हर्बल चहाचे सेवन करू शकतात. अनेक संशोधनांमध्ये असे आढळून आले आहे की हर्बल चहामध्ये दाहक-विरोधी, रक्त-शर्करा-कमी करणारे आणि इंसुलिन-संवेदनशील गुणधर्म असतात, जे साखरेची पातळी नियंत्रित करू शकतात. चला जाणून घेऊया काही प्रभावी चहाबद्दल-

हिरवा चहा

ग्रीन टीचे अनेक आरोग्य फायदे असू शकतात. ग्रीन टीचे सेवन केल्याने पेशींचे नुकसान कमी होते. यासोबतच शरीरातील सूज आणि रक्तातील साखरेचे प्रमाण नियंत्रित ठेवता येते.

हिबिस्कस चहा

मधुमेहामध्ये तुम्ही हिबिस्कस चहा पिऊ शकता. हे पॉलिफेनॉल ऑरगॅनिक ऍसिड आणि अँथोसायनिन्ससह अँटिऑक्सिडंट्समध्ये समृद्ध आहेत. अशावेळी ते मधुमेही रक्तातील साखरेवर नियंत्रण ठेवण्यासाठी प्रभावी ठरू शकते. याशिवाय, ते तुम्हाला रक्तदाब पातळी कमी करण्यापासून ते सूज कमी करण्यास मदत करू शकते.

दालचिनी चहा

दालचिनीपासून तयार केलेला चहा मधुमेहामध्ये अतिशय आरोग्यदायी ठरू शकतो. हे रक्तातील साखरेची पातळी कमी करते. तसेच लठ्ठपणावरही नियंत्रण ठेवता येते.

हळद चहा

मधुमेहामध्ये हळदीचा चहा प्या. हे रक्तातील साखर नियंत्रित करण्यासाठी प्रभावी आहे. यामध्ये असलेले अँटी-ऑक्सिडंट्स आणि अँटी-इंफ्लेमेटरी गुणधर्म शरीराची जळजळ कमी करू शकतात.