भारतामधील काळी मिरी सगळ्यांच्या स्वयंपाकघरात आढळणारी गोष्ट आहे. इथे क्वचितच असा कोणताही पदार्थ असेल जो काळी मिरीशिवाय करता येईल. काळ्या मिरीला इंग्रजीत काळी मिरी किंवा पेपरकॉर्न असेही म्हणतात. 

त्याची खास गोष्ट म्हणजे ती कोणत्याही डिशमध्ये समाविष्ट केली जाऊ शकते. कोशिंबीर असो वा सूप, काळी मिरीशिवाय चव क्वचितच छान लागते. आयुर्वेदात असेही मानले जाते की या औषधी वनस्पतीमध्ये औषधी गुणधर्म आहेत, जे टॉन्सिल्स, पोट फुगणे आणि पचनाचा त्रास यांसारख्या परिस्थितींवर उपचार करतात.

चिनी औषधांमध्ये, काळी मिरी अपस्मारावर उपचार करण्यासाठी वापरली जाते. पण हा लहान आकाराचा मसाला फक्त या गोष्टींसाठी आहे का? काळी मिरी इतर अनेक प्रकारे फायदेशीर ठरते असे नाही. चला त्याबद्दल जाणून घेऊया…

जळजळ लढतो

जळजळ हा परदेशी जीवाणूंचा सामना करण्यासाठी शरीराचा नैसर्गिक प्रतिसाद आहे, जो प्रतिपिंड तयार करण्यासाठी नैसर्गिक प्रतिकारशक्तीला चालना देतो. तसेच जळजळ वारंवार होत असल्यास, यामुळे संधिवात सारख्या स्वयंप्रतिकार रोगास कारणीभूत ठरू शकते. काळ्या मिरीमध्ये दाहक-विरोधी गुणधर्म असतात, जे रोगाच्या जोखमीशी लढण्यासाठी उपयुक्त ठरू शकतात.

कर्करोग विरोधी गुणधर्म

कर्करोग हा एक आजार आहे जो शरीराच्या एका भागात पेशींच्या अनियंत्रित, असामान्य वाढीमुळे ट्यूमर बनतो. अनेक अभ्यासांनुसार, काळी मिरीमध्ये आढळणारे पिपेरिन हे संयुग कर्करोगाच्या जोखमीशी लढण्यास तसेच स्तन, कोलन आणि प्रोस्टेटमधील कर्करोगाच्या पेशींचे उत्पादन मर्यादित करण्यास मदत करू शकते.

पोषक तत्वांचे चांगले शोषण

अन्नाद्वारे पोषक तत्वे मिळणे ही एक गोष्ट आहे, परंतु ती शरीराद्वारे शोषली जाते की नाही ही दुसरी गोष्ट आहे. काळ्या मिरीमध्ये असे गुणधर्म असतात जे शरीराला आवश्यक पोषक तत्वे शोषण्यास मदत करतात.

काळी मिरी शरीराला रेझवेराट्रोल सारखे अँटिऑक्सिडंट्स शोषून घेण्यास मदत करते. हे शेंगदाणे, बेरी आणि रेड वाईनमध्ये आढळणारे एक संयुग आहे जे मधुमेह, हृदयरोग आणि अल्झायमर रोगाच्या जोखमीपासून संरक्षण करू शकते.

भरपूर अँटी-ऑक्सिडेंट

शरीराला आवश्यक पोषक द्रव्ये शोषण्यास मदत करण्याव्यतिरिक्त, काळी मिरीमध्ये अँटी-ऑक्सिडंट्स देखील असतात, जे ऑक्सिडेटिव्ह तणाव सोडतात आणि जळजळ होण्याचा धोका कमी करून मुक्त रॅडिकल्सपासून शरीराचे संरक्षण करतात.

Leave a comment

Your email address will not be published.