पुदिनाचे सेवन केल्याने आरोग्याला फायदेशीर ठरते. त्याचा वापर आइस्क्रीम, सोडा, चटणी, शेक अशा अनेक पदार्थांमध्ये केला जातो. व तुमचे अन्न पचवण्यासाठी देखील प्रभावी आहे. यासोबतच पोटात होणार्‍या अनेक आजारांच्या उपचारासाठीही ते उपयुक्त ठरते.

पुदिन्याचे अनेक प्रकार तुम्हाला पाहायला मिळतील. ही औषधी वनस्पती खोकला आणि सर्दी, वेदना कमी करण्यासाठी तसेच मिठाई आणि इतर पदार्थांमध्ये चव वाढवण्यासाठी वापरली जाते.चला तर मग जाणून घेऊया पुदिन्याचे फायदे

भारतातील उन्हाळ्यात पुदिना नेहमीच वापरला जाणारा खाद्य आहे. यामुळे शरीराला झटपट थंडावा तर मिळतोच पण त्वचेसाठीही ते फायदेशीर आहे. चटणीपासून उन्हाळ्यातील पेये सजवण्यापर्यंत अनेक प्रकारे याचा वापर करता येतो.

पचन सुलभ होते-पुदिन्याच्या फायद्यांचे वर्णन करताना, तज्ञ म्हणतात की त्यात मेन्थॉल नावाचे एक संयुग असते, जे पचन सुलभ करते आणि ऍसिडिटी आणि कमजोरी दूर ठेवते.

उष्णतेमुळे होणारी डोकेदुखी दूर ठेवते-

उन्हाळ्यात डोकेदुखी देखील सामान्य आहे. तुम्‍हालाही अनेकदा याचा सामना करावा लागत असेल तर पुदिन्याचे सेवन केल्‍याने तुम्‍हाला तजेला मिळेल. याव्यतिरिक्त, ते आपल्या त्वचेसाठी देखील फायदेशीर आहे. पुदीना तुमची त्वचा निरोगी, ताजे आणि स्वच्छ ठेवते. आणि पुदिन्याचे सेवन केल्याने तुम्ही उन्हाळ्यात मुरुम, मुरुमांपासून दूर राहू शकता.

उष्णतेपासून आराम मिळवण्यासाठी असा पुदिन्याचा चहा बनवा

६-७ पुदिन्याची पाने

१ कप गरम पाणी

एक कप गरम पाण्यात पुदिन्याची पाने मिसळा.

१ मिनिट झाकून ठेवा.

आता ते गाळून गरमागरम प्या.

पुदिन्याच्या पानांमध्ये व्हिटॅमिन-ए, व्हिटॅमिन-सी आणि बी-कॉम्प्लेक्स, फॉस्फरस, कॅल्शियम भरपूर असते आणि त्यात बॅक्टेरियाविरोधी गुणधर्म असतात. हे हिमोग्लोबिन पातळी सुधारण्यासोबत मेंदूच्या आरोग्याला चालना देण्याचे काम करते. पुदिन्यात कॅलरीजचे प्रमाण खूपच कमी असल्याने वजन कमी करण्यातही ते उपयुक्त ठरते.

Leave a comment

Your email address will not be published.