पावसाळा सुरू झाला की अनेक समस्यांचा सामना करावा लागतो. घरातील कडधान्य किडेने किंवा रेशन खरेदी करतो तेव्हा धान्य खराब येते. त्यामुळे कीड लागण्याच्या समस्या वाढू लागतात.

अशा परिस्थितीत, आपण कडधान्यांना ओलसरपणापासून वाचवण्यासाठी आणि त्यांना व्यवस्थित ठेवण्यासाठी काहीतरी अनुसरण करू शकता. मसूर डाळीत अळी असल्यास फेकण्याऐवजी धुवून वापरता येते. कडधान्ये आणि कृमी होण्यापासून कसे वाचवायचे ते जाणून घेऊया.

1- कडुलिंबाची पाने ठेवा- कडधान्ये आणि धान्ये दीर्घकाळ साठवण्याचा सोपा मार्ग म्हणजे साठवणीच्या वेळी त्यात वाळलेली कडुलिंबाची पाने ठेवा. ज्या बॉक्समध्ये तुम्ही कडधान्ये ठेवत आहात ती नीट साफ करून ठेवा. ओलावा असेल तर किडे वाढू लागतात. कडुलिंबाची पाने टाकल्याने किडींचा प्रादुर्भाव होत नाही आणि कीटक असतील तर ते मरतात.

२- माचीसचे घुल- प्लीहामध्ये सल्फर असते, ज्यामुळे कीटकांचा नाश होतो. किड्यांपासून डाळींचे संरक्षण करायचे असेल तर डाळी किंवा इतर धान्यांमध्ये आगपेटी उघडी ठेवा. यामुळे डाळ फार काळ खराब होणार नाही.

3- मोहरीचे तेल ठेवा – आजही आजी डाळींमध्ये मोहरीचे तेल ठेवतात. डाळी एका कोरड्या डब्यात ठेवा आणि त्यात 1-2 चमचे मोहरीचे तेल घाला. ते चांगले मिसळा. यामुळे मसूर लवकर खराब होणार नाही.

४- लसूण ठेवा – मसूर आणि दाणे खराब होण्यापासून रोखण्याचा आणखी एक मार्ग म्हणजे सोललेल्या लसणाच्या काही कळ्या टाकणे. लसूण सुकल्यावर पुन्हा ताज्या कळ्या टाका. यामुळे मसूरात कधीही अळी येणार नाही.

Leave a comment

Your email address will not be published.