पपईचे सेवन आरोग्यासाठी खुप फायदेशीर आहे. अनेक आजारांपासून दूर ठेवण्यासाठी मदत करते. पण त्याचे जास्त प्रमाणात सेवन झाल्याने आरोग्याला हानिकारक ठरू शकते.

लोकांनी कच्ची पपई खाल्ले की पिकलेली पपई यावर अवलंबून असते. त्याचबरोबर रसायनांनी पिकलेली पपई खाल्ल्यानेही अनेकांना काही समस्या निर्माण होऊ शकतात. या गॅलरीमध्ये, तुम्ही पपईच्या सेवनासंबंधीच्या खबरदारीबद्दल वाचू शकाल, तसेच त्याच्या सेवनामुळे होणार्‍या संभाव्य हानीबद्दल वाचाल.

अन्न पाईप खराब होऊ शकते

हे लक्षात घेण्यासारखे आहे की पपईमध्ये लेटेक्स आढळतो, ज्यामध्ये पपेन नावाचे संयुग देखील आढळते. नैसर्गिक असल्याने, पपेनचे थोडेसे प्रमाण शरीरासाठी हानिकारक आहे असे सिद्ध होत नाही, परंतु जेव्हा एखादी व्यक्ती मोठ्या प्रमाणात सेवन करते तेव्हा हे घटक घशातून अन्न पाईपच्या भागाला नुकसान पोहोचवू शकतात. त्यामुळे अन्न न गिळण्यासारख्या अनेक समस्या उद्भवू शकतात.

त्वचेच्या ऍलर्जीची भीती

पपईमध्ये आढळणारा दुधाचा द्रव किंवा लेटेक्स त्वचेच्या संपर्कात आल्यावर त्वचेला चिकटून राहतो. हे अनेक प्रकारच्या त्वचेच्या समस्यांचे कारण असू शकते. लेटेक्समुळे तीव्र खाज सुटणे, एलर्जीची प्रतिक्रिया आणि त्वचेची जळजळ होऊ शकते.

साखर आणि थायरॉईडचा त्रास वाढू शकतो

पपईचे अनियंत्रित किंवा जास्त सेवन केल्याने रक्तातील साखरेची पातळी वाढण्याची शक्यता वाढते, तर थायरॉईडच्या समस्याही गंभीर होऊ शकतात. त्यामुळे ज्या लोकांना लठ्ठपणा, उच्च रक्तातील साखरेची पातळी किंवा थायरॉईडची समस्या आहे त्यांनी पपईचे सेवन सावधगिरीने करावे. त्याचप्रमाणे तज्ज्ञांचा सल्ला घेतल्याशिवाय आहारात पपईचे प्रमाण वाढवू किंवा कमी करू नका.

गर्भपात होण्याचा धोका

गरोदरपणात पपई खाणे टाळावे, हेही तुम्ही अनेकदा ऐकले असेल. वास्तविक, पपई खाल्ल्याने त्यामध्ये असलेले पपेन नावाचे तत्व गर्भाला हानी पोहोचवू शकते. असे म्हटले जाते की गर्भपात किंवा जन्म दोष यासारख्या परिस्थितींचा धोका वाढतो.

Leave a comment

Your email address will not be published.