रोजच्या जेवणात लोक सॅलड म्हणून काकडी खात असतात. बहुतेक लोकांना काकडी खायला आवडते. प्रवासात कुठे जातांना विक्रेते काकडी कापून त्यात मीठ, तिखट टाकून विकत असतात जे खायला खूपच छान लागते. लोक हे आवडीने घेऊन खातात. पण याचे अतिसेवन आरोग्याला हानी पोहचवू शकते.

काकडीत पाण्याचे प्रमाण सर्वाधिक असते. यात अनेक पोषकतत्वे व खनिजे असतात. जी शरीरासाठी खूप उपयुक्त असतात. यामुळे काकडी आरोग्यासाठी फायदेशीर मानली जाते.

पण तुम्हाला माहित आहे का की याचे जास्त सेवन केल्याने आरोग्याला काही नुकसानही होऊ शकते? तुम्हाला माहिती नसेल तर काकडी जास्त खाल्ल्याने होणाऱ्या हानीबद्दल जाणून घ्या.

काकडी जास्त खाण्याचे तोटे

TOI मध्ये प्रसिद्ध झालेल्या एका बातमीनुसार, अनेकवेळा जेव्हा तुम्ही ताजी काकडी कापून ठेवता तेव्हा त्यांची चव बिघडते, ती कडूही होतात. याचे कारण असे की काकडीत क्युकरबिटासिन आणि टेट्रासायक्लिक ट्रायटरपेनोइड्स सारखी रसायने असतात, ज्यामुळे काकडी कडू होतात. हे विषारी रसायने आहेत, जे आरोग्यासाठी देखील हानिकारक असू शकतात. यामुळे कधीकधी ऍलर्जीची समस्या देखील होऊ शकते.

काकडीच्या बियांमध्ये फायबरचे प्रमाण जास्त असते. याव्यतिरिक्त, क्यूकर्बिटिन देखील त्यांच्यामध्ये जास्त आहे. हे एक प्रकारचे कंपाऊंड आहे, ज्यामध्ये मूत्रवर्धक गुणधर्म आहेत. काकडीत लघवीचे प्रमाण वाढवणारे औषध संयुगाचे प्रमाण सौम्य असले तरी काकडी जास्त प्रमाणात खाल्ल्यास पाण्याची कमतरता होऊ शकते. तुम्ही डिहायड्रेशनलाही बळी पडू शकता.

काकडीत पोटॅशियम भरपूर असते, जे रक्तदाब नियंत्रित ठेवण्यास मदत करते. तथापि, काकडी जास्त खाल्ल्याने हायपरकॅलेमिया सारख्या आरोग्य स्थिती निर्माण होऊ शकते. यामुळे ब्लोटिंग, क्रॅम्प्स, गॅस आणि किडनी संबंधित समस्या उद्भवू शकतात.

काकडीत पाण्याचे प्रमाण ९०% असते. यामुळे रक्तवाहिन्यांमधील रक्ताचे प्रमाण वाढते, ज्यामुळे हृदयाला रक्त पंप करणाऱ्या रक्तवाहिन्यांवर दबाव येतो. जेव्हा तुम्ही अतिरिक्त द्रवपदार्थ वापरता तेव्हा ते रक्तवाहिन्यांचा दाब वाढवते आणि इलेक्ट्रोलाइट असंतुलन देखील व्यत्यय आणते.

जर तुम्ही रात्री काकडी खात असाल तर हे करू नका. झोपण्यापूर्वी काकडीचे सेवन केल्यास झोपेवर परिणाम होतो. त्यामुळे अन्न लवकर पचण्यास त्रास होऊ शकतो. अशाप्रकारे तुमची झोपही भंग पावू शकते. यामुळे पोट फुगणे किंवा फुगणे देखील होऊ शकते.