बहुतेक लोक आजारांवर बाजारातील गोळ्या- औषधांऐवजी घरगुती उपाय करत असतात. यातीलच एक म्हणजे लवंग जी सर्दी, खोकला, व डोकेदुखी, डोकेदुखी त्यांसारख्या शरीराच्या वेदनांपासून आराम मिळवून देण्यासाठी लवंगाचे सेवन फायदेशीर मानली जाते.

यात अनेक पोषक घटक असतात यामुळे लवंगाचे सेवन आरोग्यासाठी फायदेशीर मानले जाते. पण तुम्हाला माहित आहे की याचे अतिसेवन तुमच्यासाठी नुकसानकारकही ठरू शकते. चला जाणून घेऊया त्याचे तोटे.

लवंग जास्त खाल्ल्याने शरीरातील उष्णता वाढते, ज्यामुळे त्वचेचे नुकसान होते आणि मुरुम किंवा मुरुम होऊ शकतात. याच्या अतिसेवनामुळे अॅलर्जी होण्याची भीतीही असते.

लवंगाच्या अतिसेवनामुळे घसा, छाती, पोट आणि आतड्यांमध्ये जळजळ होऊ शकते कारण ते शरीरातील उष्णता वाढवतात. लवंगाच्या अतिसेवनाने आतड्यांचे नुकसान होऊ शकते. लवंगाचे जास्त सेवन केल्याने मूत्रपिंड, यकृत आणि पोटाच्या समस्यांचा धोका वाढू शकतो.

लवंगाच्या जास्त सेवनाने रक्त पातळ होते. रक्त जास्त पातळ झाल्यामुळे, कोणत्याही प्रकारच्या जखमेमुळे रक्त जास्त प्रमाणात गळते आणि रक्त जास्त पातळ होणे देखील हृदयासाठी हानिकारक आहे. ज्या लोकांना रक्तस्रावाचा विकार आहे जसे की हिमोफिलिया. त्यांनी लवंग खाणे टाळावे.

जास्त लवंग खाल्ल्याने गर्भवती महिलांनाही हानी पोहोचते, कारण त्याचा प्रभाव उष्ण असतो. यामुळे यातून रक्तस्त्राव होण्याची शक्यता जास्त असते. म्हणून गर्भवतींनी खाताना काळजी घ्यावी.