उन्हाळयात मोठया प्रमाणात लोक खरबूज खातात. ते चवीने गोड असते त्यामुळे लोक आवडीने खातात. यात जास्त प्रमाणात गर असतो. तो आपल्या आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर मानला जातो. त्यासोबतच खरबूजाच्या बिया देखील आपल्या आरोग्यासाठी फायदेशीर ठरतात. खरबूजाच्या बिया खाण्याचे फायदे काय आहेत हे तुम्हाला माहित आहे का?

जर तुम्हाला माहित नसतील तर यासाठी आज आम्ही तुम्हाला खरबूजाच्या बियांच्या फायद्याबद्दल सांगणार आहोत. चला तर मग जाणून घेऊ खरबूजाच्या बियांचे आरोग्यदायी फायदे.

जीवनसत्त्वे आणि खनिजे समृद्ध

खरबूजाच्या बियांमध्ये अँटीऑक्सिडंट्स, जीवनसत्त्वे ए, सी, ई असतात, जे डोळ्यांसाठी आरोग्यदायी असतात. व्हिटॅमिन ए, सी, ई डोळ्यांच्या आजारांना मॅक्युलर डिजेनेरेशन प्रतिबंधित करते. या बियामध्ये असलेले अँटिऑक्सिडंट्स रक्तातील कोलेस्ट्रॉलची पातळी नियंत्रित ठेवतात. तसेच कर्करोग होण्याचा धोका कमी करू शकतो. व्हिटॅमिन सी रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवून खोकला-सर्दी, फ्लू इत्यादीपासून संरक्षण करते.

रक्तदाब पातळी नियंत्रित होते

कारण, खरबूजाच्या बियांमध्ये मॅग्नेशियम, फॉस्फरस, पोटॅशियम इत्यादी खनिजे असतात, ज्यामुळे रक्तदाब पातळी नियंत्रणात राहते. हाडे मजबूत करण्यासोबतच त्याची घनताही वाढवते.

टाइप 2 मधुमेहापासून संरक्षण होते

खरबूजाच्या बियांचे सतत सेवन केल्याने टाइप-२ मधुमेह होण्याची शक्यता बर्‍याच प्रमाणात कमी होते. एवढेच नाही तर ते मायग्रेन, निद्रानाश, नैराश्य विकार इत्यादी लक्षणांचे व्यवस्थापन करते.

हृदय व रक्तवाहिन्यासंबंधी रोगापासून संरक्षण करा

खरबूजाच्या बियांमध्ये आढळणारे ओमेगा-३ फॅटी अॅसिड हृदय व रक्तवाहिन्यासंबंधीचे कार्य चांगले ठेवतात. तसेच हृदय व रक्तवाहिन्यासंबंधीचे आजार दूर करण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावते. याव्यतिरिक्त, ते असंतृप्त चरबीचे उत्कृष्ट स्त्रोत आहेत. शरीराला काही प्रमाणात चरबीची गरज असते.

नखे आणि केस निरोगी ठेवण्यासाठी

जर तुमचे केस, नखे खूप कमकुवत असतील आणि जास्त तुटत असतील तर खरबूजाच्या बियांचे सेवन करा. निरोगी केसांसोबत नखांच्या वाढीसाठी हे नक्कीच फायदेशीर आहे. या बियामध्ये जास्त प्रमाणात प्रोटीन असल्यामुळे केस आणि नखे निरोगी राहू शकतात. तसेच शरीराच्या ऊतींना निरोगी ठेवण्यास मदत होते.

वजन कमी

वजन कमी करायचे असेल तर खरबूजाच्या बियांचे सेवन करा. या बियांमध्ये फायबरचे प्रमाण जास्त असते, ज्यामुळे वजन कमी होण्यास मदत होते, कारण फायबरच्या सेवनाने पोट दीर्घकाळ भरलेले राहते आणि तुम्ही कमी अंतराने खाण्यापासून वाचता.

खरबूजाच्या बिया खाण्याची पद्धत

खरबूजाच्या बिया भाजून खाऊ शकता. सॅलड मध्ये ठेवू शकता. या बिया सुकवून पावडर बनवून खाऊ शकतात. हे भाज्या, सूप इत्यादींमध्ये देखील वापरले जाऊ शकते.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *