जास्त तिखट खाणे आरोग्यासाठी हानिकारक असते असे आपल्याकडे म्हटले जाते. यामुळे आपण तिखट व हिरवी मिरची खाणे टाळतो. परंतु असे म्हणणे चुकीचे आहे. कारण हिरव्या मिरचीचे लोणचे खाणे आरोग्यसाठी खूप फायदेशीर ठरते.

जसे आंब्याचे लोणचे, लिंबाचे लोणचे आपण जेवणात रोज खात असतो. यांसारखेच मिरचीचे लोणचे आपल्या रोजच्या जेवणात असणे खूप फायद्याचे ठरू शकते. चला तर मग जाणून घेऊया मिरचीचे लोणचे खाण्याचे फायदे.

पोषक तत्वांनी समृद्ध

लोणच्यामध्ये भरपूर प्रमाणात अँटीऑक्सिडंट असतात जे शरीरातील फ्री रॅडिकल्सशी लढतात जे शरीराला हानिकारक असतात. मिरचीच्या लोणच्यामध्ये व्हिटॅमिन सी आणि अनेक पोषक घटक असतात. या व्यतिरिक्त, त्यात लोह, कॅल्शियम आणि पोटॅशियमसारखे खनिजे देखील असतात, जे आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर असतात.

आतड्याच्या आरोग्यासाठी फायदेशीर

लोणच्यामध्ये हळद असते ज्यामध्ये कर्क्यूमिन मुबलक प्रमाणात असते. त्यात दाहक-विरोधी गुणधर्म आहेत जे शरीराला जीवाणू आणि विषाणूंशी लढण्यास मदत करतात. ते चांगल्या बॅक्टेरियाच्या वाढीस प्रोत्साहन देतात आणि पाचन समस्यांपासून मुक्त होतात. मिरचीचे लोणचे सेवन केल्याने आतड्याचे आरोग्य सुधारते.

वजन कमी करण्यासाठी फायद्याचे

मिरचीचे लोणचे खाल्ल्याने वजन नियंत्रणात राहण्यास मदत होते. मिरचीमध्ये असलेले जीवनसत्व शरीर निरोगी ठेवते आणि वजन कमी करते. मात्र, ते जास्त प्रमाणात खाणे टाळा. जर हिरवी मिरची व्हिनेगरमध्ये बनवली तर त्यात कॅलरीज अजिबात नसतात, ज्यामुळे वजन कमी होण्यास मदत होते.

रोगप्रतिकार शक्ती मजबूत करते

मिरचीमध्ये व्हिटॅमिन सी असते जे शरीराची प्रतिकारशक्ती मजबूत करते आणि संक्रमणास प्रतिबंध करते. यासोबतच यामध्ये फायबरचे प्रमाण जास्त असते जे बद्धकोष्ठतेची समस्या दूर करण्यास मदत करते.

Leave a comment

Your email address will not be published.