हिवाळ्याचे वातावरण हे आरोग्यासाठी खूप खराब मानले जाते. या काळात बहुतेक लोक हे आजारी पडत असतात. त्याचबरोबर याकाळात विषाणूजन्य बसू संसर्ग होण्याचा धोका अधिक असतो. म्हणून या ऋतूमध्ये आरोग्याची जास्त काळजी घ्यावी लागते.

औषधे वेळेवर घेण्याबरोबरच, नियमित व्यायाम आणि खाण्याच्या चांगल्या सवयींच्या मदतीने लोकांना आजार टाळणे आणि हिवाळ्यात निरोगी राहणे सोपे होऊ शकते. पण त्याचबरोबर थंडीच्या मोसमात सहज उपलब्ध होणारे काही सुपरफूड्स खाल्ल्याने तुमच्या आरोग्यालाही खूप फायदा होतो.

आयुर्वेदात रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवणारे पदार्थ म्हणून वर्णन केलेल्या अशा काही पदार्थांबद्दल आज आम्ही येथे सांगत आहोत. चाल तर तर मग जाणून घेऊया त्यापदार्थांबद्दल…

गोसबेरी

कच्च्या गूजबेरीपासून बनवलेली चटणी असो किंवा च्यवनप्राश, हे आंबट फळ आरोग्याला चालना देण्यासाठी वेगवेगळ्या प्रकारे खाल्ले जाते. आवळा हे वृद्धत्वविरोधी अन्न आहे जे रोगप्रतिकारशक्ती वाढवण्यासोबतच त्वचा आणि शरीराला दीर्घकाळ तरूण ठेवते.

तूप

हेल्दी फॅट्सचा विचार केला तर देसी तुपाचे नाव पहिले येते. अनेक अभ्यासांमध्ये असे सांगण्यात आले आहे की, देसी तूप घातल्याने विविध प्रकारच्या अन्नाचा ग्लायसेमिक इंडेक्सही कमी होतो. तसेच वजन वाढण्यास प्रतिबंध करते.

मध

मधाचे सेवन केल्याने अनेक आरोग्यदायी फायदे होतात. यामध्ये आढळणारे घटक आणि अँटीऑक्सिडंट्स शरीराला बॅक्टेरिया आणि विषाणूंपासून वाचवतात. याव्यतिरिक्त, ते त्वचा निरोगी देखील करते.

डाळिंब

ऊर्जा देण्यासोबतच डाळिंबाचे सेवन केल्याने रोगप्रतिकारक शक्ती वाढते आणि शरीराला इतरही अनेक फायदे होतात. ब्लड प्रेशरची पातळी नियंत्रित ठेवण्यासोबतच ते मधुमेहावर नियंत्रण ठेवण्यासही मदत करते.