हिरव्या भाज्या आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर असतात. दुसरीकडे थंडीचे दिवस येताच त्याचे फायदे आणखी वाढतात. ताज्या हिरव्या भाज्यांची चवही चांगली असते आणि भरपूर पोषण असते.

या कारणास्तव, थंडीचे आगमन होताच हिरव्या भाज्या खाण्याचा सल्ला दिला जातो. जेणेकरून चविष्ट भाज्यांचा आस्वाद घेण्याबरोबरच आरोग्यही करता येईल.

ऋतूनुसार अन्न बदलले जाते. परंतु हिवाळ्यात हे लागू होत नाही, कारण या हंगामात बहुतेक हिरव्या भाज्यांची लागवड केली जाते. थंडीमुळे या भाज्याही भरपूर फुलतात. त्याचबरोबर त्यांची चवही अप्रतिम बनते. या ऋतूत हिरव्या भाज्या खाण्याचे इतर कोणते फायदे आहेत.

मजा आणि जीवाणू जगत नाहीत

हिरव्या भाज्यांमध्ये कीटक मोठ्या प्रमाणात वाढतात आणि त्यांचे घर बनवतात. कीटक आणि जीवाणू सूक्ष्म आहेत. पण थंडीच्या दिवसात भाज्या याच्या उलट करतात. त्यांच्यात कोणताही खेळ किंवा जीवाणू असल्याचे दिसत नाही.

पूर्णपणे स्वच्छ राहते

पावसाळ्याच्या दिवसात हिरव्या भाज्या नीट धुतल्या जात नाहीत, त्यामुळे सगळी घाण बाहेर पडत नाही. भाज्यांमध्ये बुरशी येण्याची शक्यता वाढते. परंतु थंड हंगामातील हिरव्या भाज्या बुरशीशिवाय पूर्णपणे पौष्टिक राहतात.

गरजेनुसार सूर्यप्रकाश मिळतो

हिवाळ्यातील फळे आणि भाज्यांची खास गोष्ट म्हणजे त्यांना त्यांच्या गरजेनुसार सूर्यप्रकाश मिळतो. त्यामुळे हिरव्या पालेभाज्यांमध्ये असलेले कीटकही मरून पूर्ण पोषण मिळतात.

चयापचय राखते

या ऋतूत भाज्यांचे सेवन केल्याने मेटाबॉलिज्म चांगले राहते. भाज्या अत्यंत पौष्टिक राहतात. अशा स्थितीत चयापचय बिघडत नाही आणि या ऋतूत पचनक्रियाही चांगली होते.