डाळीमध्ये शरीरासाठी आवश्यक पोषक तत्वे भरपूर प्रमाणात असतात. ज्यामुळे आरोग्य निरोगी राहते. डाळीचे अनेक प्रकार आहे. विशेषत: मूग खाणे खूप फायदेशीर आहे. कारण त्याच्या सेवनाने आरोग्याच्या अनेक समस्या होतात दूर. तसेच आरोग्य तज्ञ देखील मूग डाळ खाण्याची शिफारस करतात

बरेच लोक सकाळी अंकुरलेला मूग किंवा कोंब खातात. पण अनेकांना कोंब कच्चे खायला आवडत नाहीत. अशा परिस्थितीत तुम्ही मूग डाळ नाश्त्यात उकळूनही खाऊ शकता. यामुळे तुमच्या आरोग्याला अनेक फायदे होतात, चला जाणून घेऊया उकडलेला मूग खाण्याचे फायदे-

उकडलेले मूग खाण्याचे फायदे-

बद्धकोष्ठता समस्या दूर करा

अंकुरलेली मूग डाळ रोज उकळून सेवन केल्यास ती सहज पचते. यामुळे तुम्हाला बद्धकोष्ठतेचा त्रास होत नाही आणि तुमचे पोट सहज साफ होते.

स्नायू तयार करण्यात मदत करा

एका कप अंकुरलेल्या मूगमध्ये सुमारे 7 ग्रॅम प्रोटीन असते, जे स्नायू तयार करण्यासाठी खूप उपयुक्त आहे. यामुळेच फिटनेस प्रेमी सकाळी रिकाम्या पोटी मूग डाळ खाणे पसंत करतात.

हिमोग्लोबिन वाढवा

अंकुरलेल्या मूग डाळमध्ये भरपूर प्रमाणात लोह असते, त्यामुळे त्याच्या सेवनाने रक्तातील ऑक्सिजन आणि लाल रक्तपेशींची पातळी वाढते. याचे सेवन केल्याने तुमच्या शरीरातील रक्ताची कमतरता दूर होण्यास आणि अॅनिमियाशी लढण्यास मदत होते.

शरीराला ऊर्जा प्रदान करते

जर तुम्ही सकाळी उकडलेल्या मुगाचे सेवन केले तर तुम्हाला दिवसभर उत्साही वाटते. जर तुम्ही प्री-वर्कआउटमध्ये मूग डाळीचे सेवन केले तर तुमचा वर्कआउट चांगला होतो.

हृदय निरोगी ठेवा

जर तुम्ही सकाळी उकडलेले अंकुरलेले मसूर खाल्ले तर ते शरीरातील खराब कोलेस्ट्रॉल कमी करण्यास मदत करते. याशिवाय ब्लडप्रेशर नियंत्रित ठेवण्यासही हे उपयुक्त आहे. हे तुम्हाला हृदयविकाराचा झटका, अपयश आणि पक्षाघात यांसारख्या आजारांपासून दूर ठेवते.