हिवाळा सुरू होताच शरीरातील कमकुवत रोगप्रतिकार शक्तीमुळे आरोग्याच्या अनेक समस्या निर्माण होतात. यात सर्दी- खोकल्याबरोबरच अशा अनेक संयचं सामना करावा लागतो. यासाठी रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवणे फार गरजेचे असते. अशात मग हिवाळ्यात आल्याचे दूध आरोग्यासाठी फायद्याचे ठरू शकते.

दुधात आले घालून ते प्यायल्याने अनेक फायदे होतात. आल्यामध्ये दाहक-विरोधी आणि बॅक्टेरियाच्या वाढीस प्रतिबंध करणारा पदार्थ गुणधर्म भरपूर प्रमाणात असतो, ज्यामुळे सर्दी-खोकला आणि फ्लूपासून बचाव होतो. हिवाळ्यात आल्याचे दूध प्यायल्याने शरीराला इतरही अनेक फायदे होतात. चला तर मग जाणून घेऊया हिवाळ्यात आल्याचे दूध पिण्याचे फायदे आणि ते कसे बनवावे.

घशाच्या समस्यांपासून आराम मिळेल

गळ्याशी संबंधित समस्यांमध्ये आल्याचे सेवन करणे खूप फायदेशीर आहे. हिवाळ्यात खोकला, घशातील कफ आणि इन्फेक्शन यासारख्या समस्या वारंवार उद्भवतात. अशा स्थितीत घसा आणि छातीत श्लेष्मा जमा होतो. अशा प्रकारच्या समस्येमध्ये आल्याच्या दुधाचे सेवन करणे खूप फायदेशीर आहे. हिवाळ्यात आल्याचे दूध नियमित प्यायल्याने खोकला आणि घशाशी संबंधित समस्यांमध्ये आराम मिळतो. मात्र, आल्याचे दूध प्यायल्यानंतर एक तासानंतरच पाणी प्या.

ऑस्टियोपोरोसिसच्या समस्येपासून आराम

हिवाळ्यात सांधेदुखीचा म्हणजेच सांधेदुखीच्या रुग्णांचा त्रास खूप वाढतो. अशा परिस्थितीत आल्याच्या दुधाच्या सेवनाने सांधेदुखी आणि सूज या समस्येवर मात करता येते. दुधात कॅल्शियम आणि पोटॅशियम मुबलक प्रमाणात असते, जे हाडांसाठी खूप फायदेशीर आहे. आल्यामध्ये असलेले दाहक-विरोधी गुणधर्म हाडांची सूज कमी करण्यास मदत करतात. हिवाळ्यात दररोज आल्याचे दूध सेवन केल्याने सांधेदुखी आणि ऑस्टिओपोरोसिसपासून लवकर आराम मिळतो.

बद्धकोष्ठता आराम

पोटाशी संबंधित समस्यांमध्ये उडीद खाणे खूप फायदेशीर आहे. आल्याच्या दुधाचे सेवन केल्याने पचनक्रिया सुधारण्यास मदत होते. हिवाळ्यात दररोज आल्याचे दूध पिणे बद्धकोष्ठता, अपचन आणि ऍसिड रिफ्लक्स सारख्या समस्यांमध्ये खूप फायदेशीर आहे. वास्तविक, आल्यामध्ये फायबर असते, ज्यामुळे मल पास करणे सोपे होते. आल्याच्या दुधाच्या नियमित सेवनाने बद्धकोष्ठता दूर होते.

रोग प्रतिकारशक्ती मजबूत करते

हिवाळ्यात आल्याचे दूध प्यायल्याने रोगप्रतिकारशक्ती मजबूत होते. आल्यामध्ये अँटी-बॅक्टेरियल गुणधर्म असतात, जे शरीरातून हानिकारक बॅक्टेरिया काढून टाकण्यास मदत करतात. आल्याचे दूध प्यायल्याने रोगप्रतिकारक शक्ती मजबूत होते, ज्यामुळे संसर्गाचा धोका कमी होतो. हिवाळ्यात दररोज आल्याचे दूध प्यायल्याने खोकला, सर्दी आणि संसर्ग यांसारख्या आजारांपासून बचाव होतो.

पोटदुखीपासून आराम

आल्याच्या दुधाचे सेवन केल्याने पोटदुखीवर आराम मिळतो. आल्यामध्ये अँटी-बॅक्टेरियल आणि अँटी-फंगल गुणधर्म असतात, जे पोटदुखीपासून मुक्त होण्यास मदत करतात. पोटाशी संबंधित अनेक समस्यांमध्ये दररोज आल्याचे दूध पिणे फायदेशीर आहे.

आले दूध कसे बनवायचे

-सर्व प्रथम, आले पाण्याने चांगले धुवा.
-आता आले लहान तुकडे करून घ्या.
-एका भांड्यात दूध गरम करण्यासाठी ठेवा.
-दुधाला उकळी आली की त्यात आल्याचे तुकडे टाका.
-10 मिनिटे दूध चांगले शिजवा.
-यानंतर एका कपमध्ये दूध गाळून घ्या.
-हलके कोमट दूध प्या.