आपण सगळेच खजूर खातो, पण तुम्ही कधी खजुराचे पाणी खाल्ले आहे का? आपल्यापैकी अनेकांना भिजवलेले खजूर खायला आवडतात, पण भिजवलेले पाणी फेकून देतात.

खजूर प्रमाणे हे खजुराचे पाणी देखील आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर आहे. म्हणूनच तुम्ही ते कधीही फेकून देऊ नका, तर तुम्ही नेहमी आधी खजूराचे पाणी प्यावे, त्यानंतरच खजूर खावे, जेणेकरून तुम्हाला त्यांचे पूर्ण फायदे मिळू शकतील.

पोषक तत्वांबद्दल बोलायचे झाले तर खजूरमध्ये आहारातील फायबर, पोटॅशियम, मॅग्नेशियम, लोह, प्रथिने इत्यादी खनिजे मुबलक प्रमाणात असतात. खजूर पाण्यात भिजवून ठेवल्यास हे पोषण शोषले जाते. हे उरलेले खजुराचे पाणी प्यायल्याने अनेक आरोग्य फायदेही मिळू शकतात.

आरोग्यासाठी खजुराच्या पाण्याचे फायदे-

1. शरीराला डिटॉक्स करा:

हे पेय शरीरात जमा झालेले विषारी पदार्थ, घाण आणि मुक्त रॅडिकल्सशी लढण्यासाठी आणि काढून टाकण्यासाठी खूप फायदेशीर आहे.

2. शरीराला ऊर्जा द्या:

तुम्ही सकाळी खजुराचे पाणी सेवन करता तेव्हा ते नैसर्गिक ऊर्जा पेय म्हणून काम करते. हे थकवा आणि आळस दूर करते आणि ऊर्जावान बनवते.

3. त्वचेसाठी फायदेशीर :

शरीरात साचलेली घाण बाहेर काढण्यासोबतच तुमचे रक्त शुद्ध होण्यासही मदत होते. ज्याचा थेट परिणाम तुमच्या त्वचेवर दिसून येतो. त्वचेवर चमक येण्यासोबतच पिंपल्स आणि डाग हळूहळू कमी होतात.

4. पोटातील गॅस दूर करते:

खजुराचे पाणी प्यायल्याने पोटातील गॅस दूर होण्यास मदत होते. सूज आणि सूज कमी करण्यासाठी देखील हे फायदेशीर आहे. तसेच तुमची पचनक्रिया सुधारते. पचनक्रिया सुधारून अपचन आणि बद्धकोष्ठता यांसारख्या समस्यांमध्येही आराम मिळतो.

5. हृदयाच्या आरोग्यासाठी फायदेशीर:

खजुराचे पाणी प्यायल्याने कोलेस्ट्रॉल कमी होण्यास आणि रक्तदाब नियंत्रणात ठेवण्यास मदत होते, हे खजूरमध्ये असलेल्या पोषणामुळे असू शकते, कारण ते पाण्यात भिजवल्याने त्यातील पोषक तत्वे देखील शोषली जातात. यामध्ये मॅग्नेशियम, पोटॅशियम यांसारखे पोषक घटक महत्त्वाची भूमिका बजावतात. त्यामुळे तुमच्या हृदयाच्या आरोग्यासाठी ते खूप फायदेशीर ठरते.

खजुराचे पाणी कसे बनवायचे

तुम्हाला फक्त 4-5 खजूर आणि 200 मिली पाणी एका कप किंवा भांड्यात रात्री झोपण्यापूर्वी ठेवावे लागेल. त्यानंतर सकाळी रिकाम्या पोटी खजुराचे पाणी प्यावे, त्यानंतर त्यासोबत खजूर खावे. तथापि, आपण नंतर देखील खजूर खाऊ शकता. जरी तुम्ही दिवसभरात खजूर भिजवू शकता, परंतु त्यांना कमीतकमी 6 तास पाण्यात भिजवून नंतर संध्याकाळी खाणे आवश्यक आहे.

तथापि, आपण 12 तासांपेक्षा जास्त तारखांना भिजवणे टाळले पाहिजे, कारण यामुळे खजुरांची किण्वन प्रक्रिया सुरू होऊ शकते आणि पाण्याचे अल्कोहोलमध्ये रूपांतर होऊ शकते.