प्रत्येक घरी दररोजच्या स्वयंपाकात वापरले जाणारे काही मसाले आरोग्यासाठीही खूप फायद्याचे आहेत. यातील जिरे, बडीशेप आणि वेलची हे पदार्थांची चव व सुगंध देण्यासोबतच यांच्या सेवनाने शरीरास आश्चर्यकारक लाभ देखील मिळतात.

हे मसाले आपण वेगवेगळे सेवन करतो, पण तुम्हाला माहीत आहे का की तुम्ही तिन्ही मसाले एकत्र सेवन केल्यास अनेक आरोग्यदायी फायदे मिळतात? त्यांचे आरोग्य फायदे मिळवण्यासाठी तुम्ही त्यांचे सेवन कसे करू शकता? तसेच, या संयोजनाचे फायदे काय आहेत हे जाणून घेणार आहोत.

आरोग्य तज्ज्ञांच्या मते तुम्ही हे तिन्ही पाण्यात उकळून सेवन करू शकता. आज या लेखात आम्ही तुम्हाला जीरे, बडीशेप आणि वेलचीचे पाणी पिण्याचे फायदे सांगत आहोत. चला जाणून घेऊया…

जिरे, बडीशेप आणि वेलचीचे पाणी पिण्याचे फायदे

प्रतिकारशक्ती वाढवा

बदलत्या ऋतूमध्ये होणारे सर्दी, ताप आणि व्हायरल इन्फेक्शन, ऍलर्जी इत्यादी सामान्य आजारांपासून बचाव करण्यासाठी आणि दूर ठेवण्यासाठी हे मिश्रण खूप फायदेशीर आहे. अँटिऑक्सिडंट्स आणि इतर अनेक औषधी गुणधर्मांनी भरपूर असल्याने शरीराची प्रतिकारशक्ती वाढवण्यास मदत होते.

वजन व्यवस्थापनात मदत होते

जिरे, एका जातीची बडीशेप आणि वेलचीचे पाणी नैसर्गिक फॅट बर्नर म्हणून काम करते. यामुळे, जर तुम्ही दररोज सकाळी रिकाम्या पोटी याचे सेवन केले तर ते चयापचय वाढवते, ज्यामुळे तुम्ही दिवसभरातील सामान्य क्रियाकलापांमध्येही कॅलरी बर्न करता. वजन कमी करा किंवा चरबी कमी करा, याच्या सेवनाने दोन्हीमध्ये मदत होते.

पोटासाठी फायदेशीर

पोटातील गॅस, बद्धकोष्ठता, अपचन, मळमळ, उलट्या, जुलाब यासारख्या समस्यांपासून आराम मिळवून देण्यासाठी देखील हे पाणी खूप फायदेशीर आहे. हे तुमच्या आतड्यातील जळजळ कमी करण्यास मदत करते आणि पचनाच्या समस्यांपासून तुमचे रक्षण करते.

शरीर डिटॉक्सिफाय करते

हे पाणी प्यायल्याने शरीरातील साचलेली घाण बाहेर काढण्यास मदत होते. हे शरीरातील हानिकारक कण, फ्री-रॅडिकल्सशी लढण्यास मदत करते आणि विषारी पदार्थ बाहेर टाकते. हे तुम्हाला अनेक गंभीर आजारांपासून वाचवते.

जळजळांशी लढण्यास मदत करते

शरीरातील जळजळ अनेक रोग आणि आरोग्य समस्यांचा धोका वाढवते, स्नायू आणि सांधेदुखी, श्वसन आणि फुफ्फुसाच्या समस्या सर्वात सामान्य आहेत. पण जिरे, एका जातीची बडीशेप आणि वेलचीचे पाणी सूज येण्याचा काळ आहे.

जिरे, बडीशेप आणि वेलचीचे पाणी कसे बनवायचे

हे पाणी बनवण्याचे दोन मार्ग आहेत, प्रथम तुम्ही 1-1 टीस्पून जिरे, एका जातीची बडीशेप आणि 2-3 हिरवी वेलची एक कप 200 मिली पाण्यात रात्रभर भिजवून ठेवा, नंतर हे मिश्रण सकाळी गरम करा, गाळून त्यात मध घाला किंवा तुम्ही गूळ मिसळून ते पिऊ शकता.