Cute pregnant brunete woman relaxing on sofa and enjoying a vegetable salad.She's in late 20's.Wearing beige pregnancy pants and pink sleeveless tank top

महिलांनी गरोदरपणात स्वतःच्या व होणाऱ्या बाळाच्या योग्य वाढीसाठी वा आरोग्यासाठी आहाराबाबत योग्य ती काळजी घेणे गरजेचे असते. योग्य आहार पद्धतीनेच गर्भाचे पोषण सुधारते. नाहीतर अनेक महिला असे पदार्थ खातात की जे होणाऱ्या बाळासाठी घातक असतात. यामुळे अनेकदा गर्भपात होण्याचाही धोका असतो.

यासाठी महिलांनी गरोदरपणात योग्य आहार घेणे गरजेचे असते. तरच जन्माला येणारे बाळ हे निरोगी होईल. त्यामुळे महिलांनी गर्भवस्थेत कोणत्या गोष्टींचे सेवन करू नये याबबाबत आम्ही आज सांगणार आहोत.

१.कच्ची पपई

पपई हे आरोग्यासाठी खूप चांगले मानले जात असले तरी गर्भधारणेदरम्यान त्याचा धोकाही मोठा असतो. गरोदरपणात ते खाण्यास मनाई आहे, कारण गरोदरपणात पपई खाल्ल्याने गर्भपात होऊ शकतो.

२.कमी शिजवलेले मासे किंवा शेलफिश

गरोदरपणात शेलफिश मासे देखील खाऊ नयेत. शेलफिश खाल्ल्याने विविध प्रकारचे विषाणू किंवा बॅक्टेरियाचे संक्रमण होऊ शकते. जे तुमच्या न जन्मलेल्या बाळाला गंभीरपणे हानी पोहोचवू शकते. लिस्टेरिया संसर्ग गर्भवती महिलांमध्ये सहजपणे पसरतो. यामुळे गर्भपात किंवा मुदतपूर्व प्रसूती देखील होऊ शकते.

३.दारू

अमेरिकन कॉलेज ऑफ ऑब्स्टेट्रिशियन्स अँड गायनॅकॉलॉजिस्ट आणि अमेरिकन ऍकॅडमी ऑफ पेडियाट्रिक्सच्या संशोधकांच्या मते, अल्कोहोलमध्ये बरेच काही आहे जे न जन्मलेल्या मुलाच्या विकासावर परिणाम करू शकते. अगदी तज्ञांचा असा दावा आहे की गर्भधारणेदरम्यान अल्कोहोलचा एक थेंब सुद्धा बाळावर परिणाम करू शकतो.

४.कच्चे अंकुरलेले पदार्थ

गरोदरपणात कच्चे अंकुरले पदार्थ खाण्याचा सल्ला दिला जात असला तरी त्याचे जास्त प्रमाणात सेवन करणे हानिकारक ठरते. साल्मोनेला जिवाणू कच्च्या स्प्राउट्समध्ये वाढू शकतात ज्यामध्ये अंकुरलेले मूग असते. हे जीवाणू धुतल्यानंतरही अंकुरांमध्ये राहतात. गरोदरपणात शिजवल्यानंतर ते खाल्ल्यास चांगले होईल.

५.द्राक्ष

महिलांनी गरोदरपणात द्राक्षे खाऊ नयेत, कारण द्राक्षांना उष्ण चव असते, जी गर्भासाठी हानिकारक असते. द्राक्षांचे सेवन केल्याने मुदतीपूर्वी प्रसूतीचा धोकाही राहतो.

६.जास्त मीठ

गरोदरपणात जास्त मीठ खाऊ नका. जरी सर्वसाधारणपणे डॉक्टर कमी मीठ खाण्याची शिफारस करतात. त्यामुळे हृदयविकाराचा धोका वाढतो. पण गरोदरपणात फक्त रक्तदाब वाढतो असे नाही तर चेहरा, हात, पाय इत्यादींना सूज येऊ शकते.

७.तुळशीची पाने

तुळशीच्या पानांमुळे गर्भवती महिलेच्या गर्भाच्या आरोग्यावर विपरित परिणाम होतो. त्यात एस्ट्रोगोलची उपस्थिती देखील गर्भपातास कारणीभूत ठरू शकते. तुळशीच्या पानांचा महिलांच्या मासिक पाळीवरही परिणाम होतो.

८.चीनी अन्न

त्यात MSG असते. म्हणजेच, मोनो सोडियम गुलामेट, जे गर्भाच्या विकासासाठी हानिकारक आहे आणि यामुळे बाळाच्या जन्मानंतरही अनेक दोष दिसून येतात. यामध्ये असलेल्या सोया सॉसमध्ये मीठ जास्त प्रमाणात असते, ज्यामुळे उच्च रक्तदाब होऊ शकतो. गर्भवती महिलांसाठी खूप धोकादायक.

९.कच्चे अंडे

तुम्ही जीममध्ये जाताना लोकांना कच्ची अंडी खाताना अनेकदा पाहिलं असेल, पण तुम्हाला माहित आहे का की गरोदरपणात याचे सेवन केल्याने अनेक दुष्परिणाम होऊ शकतात. वास्तविक, अंड्यांमध्ये साल्मोनेला बॅक्टेरियम असते, ज्यामुळे अन्न विषबाधा होऊ शकते. गरोदरपणात महिलांची प्रतिकारशक्ती कमकुवत असते. त्यामुळे या बॅक्टेरियामुळे ते अन्नातून विषबाधा होऊ शकतात.

१०.अननस

गरोदरपणात अननस खाणे हानिकारक ठरू शकते. अननसात ब्रोमेलेन असते, त्यामुळे लवकर प्रसूती होण्याची शक्यता वाढते.

Leave a comment

Your email address will not be published.