जेवण थंड असेल तर खायला मजा येते, ते बेचव लागते. यामुळे ते नेहमी गरम करूनच खाल्ले पाहिजे. पण बऱ्याचदा असे होते की गरमा गरम जेवण समोर येताच त्यात जर एखादा पदार्थ आवडीचा असेल तर अनेकजण ते कोणताही विचार न करता डायरेक्ट तोंडात टाकतात. मात्र या गरम पदार्थामुळे जिभेला भाजते.

भाजलेल्या जिभेमुळे माणसाला काहीही खाणे किंवा पिणे कठीण होते. जर तुम्हालाही अशा प्रकारच्या समस्येचा सामना करावा लागला असेल, तर पुढच्या वेळी या समस्येपासून त्वरित आराम मिळवण्यासाठी हे घरगुती उपाय फॉलो करायला विसरू नका.

आईसक्रीम

गरम मिरच्या किंवा गरम अन्नामुळे जीभ जळत असेल तर आईस्क्रीम खाऊ शकतो. आईस्क्रीम जिभेची सूज कमी करेल आणि जीभेला आराम देईल. यासाठी तुम्ही आईस्क्रीमचे छोटे चावे घ्या. तोंडात ठेवून लगेच खाऊ नका, पण वितळेपर्यंत जिभेवर ठेवा. यामुळे जळजळीपासून आराम मिळतो.

मधाचे सेवन

मधामध्ये बॅक्टेरियाच्या वाढीस प्रतिबंध करणारा पदार्थ आणि दाहक-विरोधी गुणधर्म असतात, जे चिडचिड कमी करण्यासाठी अत्यंत उपयुक्त आहेत. एक चमचा मध तोंडात टाका आणि गिळण्यापूर्वी थोडा वेळ तोंडात राहू द्या. अल्सर लवकर दूर होण्यासाठी दोन-तीन वेळा तोंडात ठेवा.

च्युइंग गम

पेपरमिंटसह च्युइंगम चघळल्याने तुमची जीभ थंड होईल आणि तुम्हाला आरामदायी वाटेल. ते तोंडात थुंकी तयार करण्यासाठी त्वरीत कार्य करतात, जेणेकरून तोंड नेहमी ओले राहील आणि वेदनापासून आराम मिळेल.

दही

भाजलेल्या जीभेवर उपचार करण्यासाठी दही हा एक उत्तम घरगुती उपाय आहे. त्यात थंड करण्याचे गुणधर्म आहेत. जिभेला भाजल्यावर लगेच चमचाभर दही खावे. एक चमचा दही घ्या आणि गिळण्यापूर्वी काही मिनिटे जीभेवर ठेवा.

पुदिन्याचे सेवन

पेपरमिंटमध्ये मेन्थॉल गुणधर्म असतात जे सूजलेल्या भागाला सुन्न करतात आणि जळजळ कमी करतात. पुदिन्यात असलेले अँटीबॅक्टेरियल गुणधर्म त्वचेला नुकसान होण्यापासून वाचवतात. भाजलेल्या जिभेवर पुदिन्याची टूथपेस्ट लावू शकता, असे केल्याने आराम मिळेल.