चैत्री नवरात्रीचा पवित्र सण सुरू आहेत. देशभरातील लोक माँ दुर्गेच्या नऊ रूपांची पूजा करून हा सण साजरा करतात. या दरम्यान देवीची कृपा भक्तांना मिळावी आहे. म्हणून अनेक लोक संपूर्ण नऊ दिवस उपवास करतात.

नवरात्रीचे उपवास उन्हाळ्याच्या सुरुवातीला होतात. त्यामुळे उपवास करणाऱ्यांनी निरोगी राहण्यासाठी खाण्यापिण्याची विशेष काळजी घ्यावी. सध्याच्या काळात काही पदार्थ रिकाम्या पोटी खाल्ल्याने ऍसिडीची लक्षणे निर्माण होऊ शकतात.

उपवासाच्या वेळी रिकाम्या पोटी या गोष्टी टाळा

चहा

कोणत्याही प्रकारचे उपवास चहा पिणे टाळावे. रिकाम्या पोटी चहा प्यायल्याने पोटात ऍसिडचा त्रास होऊ शकतो. यामुळे गॅस, अॅसिडीटी, पोट फुगणे इ. याशिवाय अनेक लोक दिवसभर वारंवार चहा पितात. पण असे केल्याने उपवास कठीण होऊ शकतो.

तेलकट अन्न

नवरात्रीच्या उपवासात बहुतेक लोक तेलकट पदार्थ खातात. पण रिकाम्या पोटी या गोष्टींचे सेवन केल्यास पचनक्रिया मंदावते. यामुळे पोट फुगणे, वेदना, गॅस आणि निर्जलीकरण होऊ शकते.

दही आणि दूध

रिकाम्या पोटी दूध आणि दहीही टाळावे. वास्तविक, या दोन्ही गोष्टी पोटात अॅसिडची पातळी वाढवू शकतात. त्यात असलेले सॅच्युरेटेड फॅट आणि प्रथिने रिकाम्या पोटी विरुद्ध परिणाम करू शकतात. आतड्यांतील एन्झाईम्स सुधारण्याऐवजी ते गॅस, अपचन इत्यादी पचनाच्या समस्या निर्माण करू शकतात.

केळी

केळी वजन वाढण्यास आणि आरोग्यासाठी मदत करते. पण त्यात मॅग्नेशियमचे प्रमाणही जास्त असते. त्यामुळे उपवासाच्या वेळी रिकाम्या पोटी केळी खाल्ल्याने पोट आणि छातीत जळजळ करते.

कच्च्या भाज्या

कच्च्या भाज्यांमध्ये फायबरचे प्रमाण जास्त असते. रिकाम्या पोटी याचे सेवन केल्याने पोटदुखी, फुगणे, गॅस, ऍसिडिटी इ.

गोड खाणे

बरेच लोक रिकाम्या पोटी मिठाई खातात. पण त्यामुळे शरीरातील साखरेची पातळी वाढू शकते. अशा परिस्थितीत रिकाम्या पोटी मिठाई खाण्याची चूक करू नका.

या गोष्टी लक्षात ठेवा

दिवसाच्या सुरुवातीला म्हणजे रिकाम्या पोटी तुम्ही कोरफड-आवळ्याचा रस, नारळपाणी किंवा भिजवलेले बदाम सेवन करावे. उपवास दरम्यान दीर्घकाळ भूक टाळा. अन्यथा, तुम्हाला पोट फुगणे, आम्लपित्त, डोकेदुखी, उलट्या अशा समस्या होऊ शकतात.

डिहायड्रेशन टाळण्यासाठी दिवसभर पाणी, रस, लिंबाचा रस प्या. एकाच वेळी भरपूर खाण्याऐवजी थोडे थोडे खा. जास्त तेलकट आणि मसालेदार अन्न टाळा.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *