आता सर्वत्रच दिवाळी मोठ्या आनंदात पार पडत आहे. याच दिवाळीत आता भाऊबीज हा सण साजरा करण्यात येतो. भाऊ बहिणीचा नाते घट्ट करण्याचा वर्षातील हा दुसरा सण असतो. पहिला म्हणजे रक्षाबंधन आणि दुसरा म्हणजे भाऊबीज.

याप्रसंगी बहीण आपल्या भावाला तिलक लावून औक्षण करते. यांनतर भाऊ आपल्या बहिणीला प्रेमाच्या रूपात भेटवस्तू देतो. बहीण-भावाचे नाते घट्ट करणारा हा सण खाण्यापिण्याच्या माध्यमातूनही साजरा केला जातो.

केटरिंगमध्ये, लोक मिठाई, फराळ आणि इतर गोष्टी बनवून किंवा बाजारातून घेऊन उत्सव साजरा करतात. जेवणामुळे सण साजरे करण्याची मजा द्विगुणित होऊ शकते, पण आरोग्याचे भान ठेवूनच पदार्थ खावेत.

सणासुदीच्या काळात मधुमेहाच्या रुग्णांनी स्वत:ची पूर्ण काळजी घ्यावी. येथे आम्ही काही पदार्थांबद्दल सांगणार आहोत, जे शुगरच्या रुग्णांनी चुकूनही खाऊ नयेत. चला जाणून घेऊ कोणते आहेत ते.

मैद्याचे पदार्थ

जरी हे एक प्रकारचे पीठ असले तरी ते आरोग्यासाठी सर्वात हानिकारक मानले जाते. फायबरशिवाय या पिठात साखरही असते. मधुमेहाच्या रुग्णांनी पिठापासून बनवलेल्या वस्तू अजिबात खाऊ नयेत. जर तुमच्याकडे साखर असेल आणि तुम्हाला चविष्ट पदार्थ खायचे असतील तर भाऊ दूजच्या उत्सवात सर्व धान्यांच्या पिठापासून बनवलेल्या पदार्थ खा.

साखरयुक्त पेय

जास्त तहान लागणे हे साखरेचे लक्षण आहे. सणासुदीच्या काळात लहान मुलेही मोठ्यांनी विचार न करता घरात येणारे साखरयुक्त पेय प्यायला लागतात. अशा पेयांमध्ये कृत्रिम साखर जोडली जाते. यामुळे शरीरातील इन्सुलिनची पातळी बिघडते आणि रक्तातील ग्लुकोजची पातळीही वाढते. केवळ साखरेचे रुग्णच नाही तर सर्वसामान्यांनीही अशी पेये पिऊ नयेत.

डीप फ्राइड फळे

असे पदार्थ तेलात तळलेले असतात. त्यात असलेल्या ट्रान्स फॅट्सला एक प्रकारे वाईट फॅट्स म्हणतात. मधुमेही रुग्णांनी सणासुदीला तळलेले पदार्थ खाल्ले तर त्यामुळे साखरेची पातळी तर वाढतेच, पण त्यामुळे वजनही वाढू शकते.

भाजलेले ड्रायफ्रुट्स

भाजलेल्या ड्रायफ्रुट्सची चव छान असू शकते, परंतु ते साखरेची पातळी वाढवण्याचा धोका देखील बाळगतात. सणासुदीत लोक पाहुण्यासमोर भाजलेले काजू देतात आणि साखरेचे रुग्ण त्यांच्या तब्येतीकडे दुर्लक्ष करून ते खायला विसरतात. जर तुम्हाला भाऊबीजीच्या दिवशी काजू खायचे असतील तर रात्रभर भिजवून ठेवा आणि तृष्णा शमवण्यासाठी पाहुण्यांमध्ये खा.