देशाबरोबरच संपूर्ण जगभरात डेंग्यूचे रुग्ण मोठ्या प्रमाणात वाढत आहे. सध्या बदलत्या हवामानामुळे देखील अनेकांना डेंग्यू तापाने धरले आहे. डासांच्या माध्यमातून पसरणारा हा एक जीवघेणा आजार आहे.

डेंग्यूवर वेळीच उपचार न केल्यास रुग्णाचा मृत्यू होऊ शकतो. मात्र, योग्य आहार घेतल्यास हा आजारही लवकर बरा होऊ शकतो. यासाठी आहाराची खूप काळजी घ्यावी लागते.

एकीकडे पपईची पाने, शेळीचे दूध, गिलोय आदींचे सेवन डेंग्यूमध्ये खूप फायदेशीर मानले जाते. त्याच वेळी, काही गोष्टी आहेत ज्या डेंग्यूच्या रुग्णाने अजिबात खाऊ नयेत. त्यांच्याबद्दल जाणून घेऊया.

मसालेदार अन्न

डेंग्यूच्या रुग्णांनी मसालेदार पदार्थ खाणे टाळावे. अशा प्रकारचे अन्न डेंग्यू उपचाराचा परिणाम कमी करू शकते. मसालेदार अन्न खाल्ल्याने व्यक्तीच्या पोटात गॅस, अॅसिडिटी होऊ शकते. ज्यामुळे डेंग्यूची समस्या आणखी वाढू शकते. .

जंक फूड

तळलेले आणि जंक फूड आरोग्यासाठी कितीही हानिकारक आहे. अशा स्थितीत डेंग्यूच्या रुग्णाने अशा कानापासून कसेही दूर राहिले पाहिजे. असे अन्न खाल्ल्याने व्यक्तीचा उच्च रक्तदाब होऊ शकतो. तसेच, डेंग्यूपासून बरे होण्यासही विलंब होऊ शकतो.

मांसाहारापासून दूर राहा

डेंग्यूच्या रुग्णांनीही मांसाहार टाळावा. मांसाहारी स्वयंपाकात अनेक प्रकारचे मसाले वापरले जातात. याशिवाय मांसाहारही पचायला जास्त वेळ लागतो. ज्यामुळे रुग्णाची समस्या आणखी वाढू शकते. अशा परिस्थितीत, रुग्णाने त्याच्या आहारात कोमट पाण्यासह भरपूर निरोगी द्रव आहार समाविष्ट केला पाहिजे.

कॉफी

कॉफीसारखे कॅफिनयुक्त पेये पिल्याने डेंग्यूच्या वेळी शरीराचे निर्जलीकरण होऊ शकते. त्यामुळे प्लेटलेट्स बरे होत नाहीत आणि डेंग्यू तीव्र होऊ शकतो.

अल्कोहोल

डेंग्यू झालेल्या व्यक्तीने विसरूनही दारूचे सेवन करू नये. अल्कोहोल प्यायल्याने शरीर निर्जलीकरण होते. त्यामुळे रुग्णाला प्लेटलेट्स कमी होण्याची समस्या होऊ शकते. अशा परिस्थितीत, डेंग्यूच्या बाबतीत प्लेटलेट्स वाढवण्यासाठी तुम्ही नारळाच्या पाण्याचे सेवन करू शकता.