मजबूत हाडे आणि निरोगी दातांसाठी दुधाचे सेवन आवश्यक आहे. जर तुम्हाला दूध आणखी आरोग्यदायी, पौष्टिक आणि चविष्ट बनवायचे असेल तर त्यात खजुर मिसळून प्या. याचे सेवन दररोज केले तर आरोग्यासाठी खुप फायदेशीर आहे.

दुधात खजुर शिजवून पिणे फायदेशीर ठरते. रोज काम केल्यावर थकवा जाणवत असेल, शारीरिक कमजोरी जाणवत असेल तर खजुराचे दूध प्यायल्याने शरीराला शक्ती मिळते. इतर अनेक आजारांना प्रतिबंध करते. जाणून घ्या, चुहरा दूध पिण्याचे फायदे.

खजूर मध्ये पोषक

काजू, मनुका, बदाम, पिस्त्यांप्रमाणेच ड्रायफ्रूट्समध्येही खजूर समाविष्ट असतात, ज्यामध्ये अनेक प्रकारचे पोषक घटक आढळतात. खजूर वाळवून खजूर बनवले जातात. खजुरामध्ये असलेल्या पौष्टिक घटकांबद्दल सांगायचे तर, त्यात ऊर्जा, प्रोटीन, कार्बोहायड्रेट, कॅल्शियम, फायबर, फॉस्फरस, पोटॅशियम, मॅग्नेशियम, मॅंगनीज, व्हिटॅमिन सी, ई, के, बी६ इ.

खजुराचे दूध पिण्याचे आरोग्य फायदे

वजन वाढवणे खजुराचे दूध

जर वजन खूप कमी असेल तर खजुराचे दूध प्यायल्याने वजन वेगाने वाढू शकते. सुके खजूर दुधात बुडवून उकळून सेवन केल्यास वजन वाढण्यास मदत तर होतेच, शिवाय अनेक आजारांपासूनही बचाव होतो. खजूरमध्ये भरपूर कॅलरीज असतात, जे वजन वाढवण्यासाठी दुधासोबत घेतले जाऊ शकतात.

रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रित करा

दूध आणि खजूर खाल्ल्याने रक्तातील साखरेचे प्रमाण नियंत्रित राहण्यास मदत होते. मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी हे खूप फायदेशीर ठरू शकते.

पचनसंस्था निरोगी ठेवा

सुक्या खजूरमध्ये पोटॅशियम आणि फायबर भरपूर प्रमाणात असते, जे अपचनात मदत करते. खजुराचे दूध देखील एन्झाइम वाढवण्यास मदत करते. यामुळे बद्धकोष्ठतेची समस्या दूर होते. वाडग्याची हालचाल योग्य राहते. आतड्यांचे आरोग्य चांगले राहते.

त्वचा आणि केस निरोगी ठेवा

जर तुम्हाला तुमची त्वचा आणि केस दीर्घकाळ निरोगी ठेवायचे असतील तर तुम्ही खजूर घालून दूध पिऊ शकता. हे पेय त्वचा आणि केसांसाठी खूप फायदेशीर आहे. याचे सेवन केल्याने त्वचा चमकदार होते, त्याचबरोबर त्वचेतील पोषक तत्वांची कमतरताही पूर्ण होते. केस गळणे थांबवण्यासाठी हे दूध खूप गुणकारी आहे.

अॅनिमियाची समस्या दूर करते

जर तुमच्या शरीरात अशक्तपणा असेल तर काही दिवस खजुराच्या दुधासोबत दूध प्यावे. अशक्तपणाची समस्या दूर होईल. गरोदरपणात महिलांना अनेकदा लोहाची कमतरता, अॅनिमिया अशा समस्या उद्भवतात, अशा परिस्थितीत गर्भवती महिला डॉक्टरांचा सल्ला घेऊन कोरडे दूध देखील पिऊ शकतात. रक्ताच्या कमतरतेमुळे, तुम्हाला दिवसभर थकवा, अशक्त, सुस्त वाटू शकते.

हाडांना शक्ती

दुधात कॅल्शियम असते, जे हाडे मजबूत ठेवते. कोरडे खजूर दुधात शिजवून प्यायल्यास हाडे आणि दातांच्या अनेक समस्या टाळता येतात. खजूरमध्ये कॅल्शियम, व्हिटॅमिन सी, आयर्न, व्हिटॅमिन बी-६ देखील असते, जे हाडे मजबूत ठेवतात. वाढत्या वयाबरोबर होणारे ऑस्टिओपोरोसिस आणि हाडांशी संबंधित इतर आजार टाळण्यासाठी दररोज २-३ सुक्या खजूरांचे सेवन करावे. रात्रभर दुधात भिजवून किंवा शिजवून प्यायल्यास फायदे जास्त होतात.

Leave a comment

Your email address will not be published.