बदलत्या जीवनशैलीत तंदुरुस्त आणि निरोगी राहण्यासाठी लोक खूप मेहनत करतात. त्यासाठी अनेक गोष्टींचा वापर करत असतात. त्यापैकी एक भोपळा. याचे सेवन केल्याने अनेक समस्यांना दूर होतात. पण काही लोक भोपळ्याच्या बिया काढून टाकतात. पण तुम्हाला माहित आहे का भोपळ्याच्या बिया आपल्या शरीरासाठी किती फायदेशीर आहेत.

भोपळ्याच्या बियांमध्ये लोह, कॅल्शियम, व्हिटॅमिन बी2, फोलेट, बीटा-कॅरोटीन, मॅग्नेशियम आणि इतर अनेक प्रकारचे अँटिऑक्सिडंट्स भरपूर प्रमाणात असतात, असे आरोग्य तज्ज्ञांचे म्हणणे आहे. एकदा का तुम्हाला याचे शरीराला होणारे फायदे कळले की मग तुम्ही ते फेकण्याची चूक कधीच करणार नाही. जर ते सकाळच्या नाश्त्यात खाल्ल्यास आपल्या आरोग्यासाठी अनेक फायदे होतील यावर विश्वास ठेवा.

रक्तातील साखर नियंत्रण

भोपळ्याच्या बियांमध्ये आढळणारे फायदेशीर घटक आपल्या रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रित ठेवण्यासाठी खूप प्रभावी आहेत. मधुमेहाचा त्रास असलेले लोक डॉक्टरांच्या सल्ल्याने त्यांचे सेवन सुरू करू शकतात.

वजन कमी होणे

जिम ट्रेनिंगपासून ते वजन कमी करण्यापर्यंतच्या महागड्या सप्लिमेंट्सवर लोक खूप पैसा खर्च करतात. भोपळ्याच्या बियांमध्ये आढळणाऱ्या पोषकतत्त्वांमध्ये काही दिवसांत वजन कमी करण्याची क्षमता असल्याचे तज्ज्ञांचे म्हणणे आहे.

हृदयरोग प्रतिबंधक

भोपळ्याच्या बियांमध्ये आढळणारे अँटीऑक्सिडंट्स आपल्या हृदयाच्या आरोग्यासाठी खूप चांगले मानले जातात. त्यामध्ये असलेले मोनोसॅच्युरेटेड फॅटी ऍसिड्स खराब ऍसिड कोलेस्ट्रॉल कमी करून हृदयविकाराचा धोका कमी करतात.

चांगली झोप

रात्री झोपण्यापूर्वी भोपळ्याचे दाणे खाल्ल्याने झोप चांगली लागते. हे ट्रिप्टोफॅनचे सर्वोत्तम आणि नैसर्गिक स्त्रोत मानले जाते. हे एक प्रकारचे अमिनो अॅसिड आहे, जे आपली झोप सुधारण्याचे काम करते.

कर्करोग विरोधी

अनेक अभ्यासांमध्ये हे सिद्ध झाले आहे की भोपळ्याच्या बियांमध्ये फायदेशीर पदार्थ असतात जे स्तनाचा कर्करोग आणि प्रोस्टेट कर्करोगापासून संरक्षण करतात. मात्र, कर्करोग रोखण्याच्या या दाव्याचा अधिक अभ्यास करण्याची गरज असल्याचे काही तज्ज्ञांचे मत आहे.