हिवाळ्याच्या शेवटी शेवटी म्हणजेच डिसेंबर नंतर बाजारात बोर हे फळ खूप जास्त विकले जाते. रंगाने पोपटी किंवा नारंगी असणारे बोर हे फळ चवीने आंबट- गोड असते. त्याचबरोबर बोरला इंग्रजीत जुजुब असेही म्हणतात जे आरोग्यासाठी खूपच फायद्याचे मानले जाते.

हे फळ दिसायला अगदी लहान असलं तरी त्यात जीवनसत्त्वं, खनिजं आणि अँटी-ऑक्सिडंट्ससह अनेक प्रकारचे पोषक घटक आढळतात. बोर खाल्ल्याने आरोग्याला कसा फायदा होतो हे जाणून घेऊया.

बोर खाण्याचे फायदे

ज्यांना त्यांचे वजन कमी करायचे आहे त्यांनी बोर खाणे आवश्यक आहे. हे फळ जितके चविष्ट असेल तितक्या कमी कॅलरीज त्यात आढळतात. त्यामुळे पोट भरते आणि वजन हळूहळू कमी होऊ लागते.

बोर आपल्या त्वचेचे सौंदर्य वाढवण्याचे कामही करते, यामुळे त्वचा चमकदार होते, ज्यांना अँटी एजिंग उत्पादनांसाठी हजारो रुपये खर्च करायचे नाहीत ते बोर खाऊ शकतात.

जुजूब खाल्ल्याने हाडे आणि दात मजबूत होतात, कारण त्यात कॅल्शियम भरपूर प्रमाणात आढळते आणि फॉस्फरसची कमतरता नसते, हे दोन्ही पोषक तत्व हाडांच्या आरोग्यासाठी आवश्यक आहेत.

बोर खाल्ल्याने पचनक्रिया चांगली राहते, ज्यांना बद्धकोष्ठतेचा त्रास आहे किंवा गॅसची तक्रार आहे, त्यांच्यासाठी हे फळ रामबाण औषधापेक्षा कमी नाही.

बोर खाल्ल्याने रोगप्रतिकारक शक्ती वाढते, ज्यामुळे आपल्याला अनेक प्रकारच्या संसर्गापासून संरक्षण मिळते. यामध्ये असलेले व्हिटॅमिन सी रोगप्रतिकार शक्ती वाढवण्यास मदत करते.

या फळामध्ये अँटी-ऑक्सिडंट्स मुबलक प्रमाणात आढळतात, ज्यामुळे यकृताचे कार्य मोठ्या प्रमाणात सुधारते आणि हा अवयव निकामी होण्याची शक्यता कमी होते.

जर तुम्ही जुजुबचे फळ खाल्ले तर कर्करोगासारख्या प्राणघातक रोगाचा धोका बर्‍याच प्रमाणात कमी होऊ शकतो, कारण ते कर्करोगाच्या पेशी वाढण्यास प्रतिबंध करते.