बर्‍याचदा लोकांना फक्त काही भाज्या खायला आवडतात. बर्‍याच वेळा, आपल्याला माहिती नसते की बाजारात वेगळी दिसणारी भाजी आपल्या शरीरासाठी फायदेशीर असते. त्या भाज्यांपैकी एक म्हणजे कमळ काकडी.

त्याची मुळे कमळ काकडी म्हणून ओळखली जातात. ज्याचा उपयोग भाज्या, लोणचे तसेच इतर अनेक पदार्थ बनवण्यासाठी केला जातो. तर हे आरोग्यासाठी कसे फायदेशीर आहे, ते जाणून घ्या.

वजन कमी करण्यास मदत करते

जर तुम्ही वजन कमी करण्याचा विचार करत असाल तर कमल काकडीला तुमच्या आहाराचा भाग बनवा. त्यात कॅलरी कमी आणि फायबरचे प्रमाण चांगले असते. जे खाल्ल्यानंतर पोट बराच काळ भरलेले राहते.

पचनक्रिया व्यवस्थित राहते

कमळ काकडीचे सेवन केल्याने पचनक्रिया व्यवस्थित राहते, त्यात फायबरचे प्रमाण असते. याशिवाय बद्धकोष्ठता, अपचन, पोट फुगणे यासारख्या समस्याही होत नाहीत.

अशक्तपणा प्रतिबंध

कमळ काकडी देखील अॅनिमियाच्या समस्येवर मात करण्यास मदत करते. याच्या सेवनाने शरीरात लाल रक्तपेशी वाढतात, त्यामुळे शरीरात हिमोग्लोबिनची कमतरता भासत नाही.

रक्तातील साखर आणि कोलेस्ट्रॉल नियंत्रणात ठेवते

कमळ काकडी रक्तातील साखर आणि कोलेस्ट्रॉल नियंत्रित ठेवण्यास मदत करते. यामध्ये आहारातील फायबर असते जे कोलेस्ट्रॉल नियंत्रित करते. त्यामुळे त्यात असलेले इथेनॉल अर्क रक्तातील साखर नियंत्रित ठेवण्यास मदत करते.

तणाव कमी करण्यास उपयुक्त

कमळ काकडी तणाव कमी करण्यास देखील मदत करते. यामध्ये पायरीडॉक्सिनची चांगली मात्रा असते ज्यामुळे तणाव कमी होण्यास मदत होते.

शरीरातील घाण साफ करते

कमळ काकडी शरीराला डिटॉक्स करण्यास देखील मदत करते. त्यात अँटिऑक्सिडेंट गुणधर्म आहेत जे यकृत आणि मूत्रपिंडांवरील ऑक्सिडेटिव्ह तणावाचे परिणाम कमी करण्यास आणि शरीराला डिटॉक्स करण्यास मदत करतात.