आवळा आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर आहे. कारण त्यापासून शरीराला व्हिटॅमिन सी मुबलक प्रमाणात मिळते. व शरीराची रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवते. त्यामुळे आपले शरीर तंदुरुस्त आणि निरोगी राहते.

चला तर मग जाणून घेऊया आवळा खाण्याचे कोणते फायदे आहेत.

१. आवळा कोलेस्ट्रॉल कमी करतो आणि रक्तवाहिन्यांमधील रक्तसंचय रोखतो. आवळ्याचे कोणत्याही स्वरूपात सतत सेवन केल्यास हृदयविकार दूर राहतो.

२. गुसबेरी मुरब्बा नियमितपणे खाल्ल्याने रक्तस्त्राव थांबतो. आवळ्याचा रस तीन चमचे साखरेसोबत मिसळून घेतल्याने नाकातून रक्त येणे बंद होते. याशिवाय सुकी गूसबेरी पाण्यात भिजवून, या पाण्याने डोके धुतल्याने नाकातून रक्त येणे बंद होते.

३. दोन चमचे करवंदे पावडर, एक चमचा देशी तूप आणि एक चमचा साखरमिठी एकत्र करून सकाळी रिकाम्या पोटी घेतल्याने काही दिवसांत डोकेदुखी दूर होते.

४. आवळा शरीरातील सोडियम कमी करतो. त्यामुळे त्याच्या वापराने वाढलेला रक्तदाब कमी होतो.

५. आवळा खाल्ल्याने लघवी मुक्तपणे येते, त्यामुळे शरीरातील विदेशी पदार्थ, विषारी पदार्थ, युरिक अॅसिड इत्यादी बाहेर काढून शरीर शुद्ध होते. चार चमचे करवंदामध्ये दोन चमचे मध व थोडी हळद मिसळून सकाळ संध्याकाळ सेवन केल्याने लघवीत पू होणे बंद होते.

६. आवळा केसांसाठी वरदानाचे काम करतो. आवळा कोणत्याही स्वरूपात खाणे केसांसाठी फायदेशीर आहे. आवळा तेल केसांना लावावे. त्यामुळे केस दाट, काळे आणि दाट होतात.

७. आवळा पावडर आणि काळे मीठ सम प्रमाणात पाण्यात मिसळून घेतल्याने जुलाब थांबतो. गूजबेरी मुरब्बा खाल्ल्यानेही जुलाबात आराम मिळतो.

८. आवळा: रोज रिकाम्या पोटी गुसबेरी जाम खाल्ल्याने स्मरणशक्ती वाढते. हे कोणत्याही वयात घेतले जाऊ शकते आणि ते प्रभावी असल्याचे सिद्ध होते.

९. शेवग्याचे चूर्ण साखरेसोबत दिवसातून तीन ते चार वेळा चोखल्याने खोकला बरा होतो. एक चमचा आवळा चूर्ण सकाळ संध्याकाळ पाण्यासोबत घेतल्याने सर्व प्रकारच्या खोकल्यामध्ये आराम मिळतो.

Leave a comment

Your email address will not be published.