आपण रोज अनेक प्रकारच्या पोषक तत्वांची घटक खाऊ शकत नाही. अशा परिस्थितीत प्रत्येकजण कोणतेही फळ खाण्याचा सल्ला देतात. पण डाळिंब हे असे फळ आहे जे केवळ चवच नाही तर आरोग्यासाठी देखील उपयुक्त ठरत असते. त्यामध्ये अनेक औषधी गुणधर्म असतात, जे आपल्याला अनेक समस्या पासून निरोगी ठेवते.

आज तुम्हाला डाळिंबाच्या फळाबद्दल सांगणार आहोत, त्याचे गुण जाणून घेतल्यावर तुम्ही त्याचा आहारात समावेश करण्यापासून कधीही मागे हटणार नाही. दररोज डाळिंबाचे सेवन करणे खूप आव्हानात्मक आहे, त्याचा कडक बाह्य भाग तोडणे कठीण आहे.

परंतु हे विशेषतः पोषक, अँटिऑक्सिडंट्स आणि फ्लेव्होनॉइड्समध्ये समृद्ध आहे, जे तुम्हाला दिवसभरासाठी भरपूर ऊर्जा देऊ शकते. जाणून घेऊया रोज खाल्ल्याने आरोग्यात कोणते बदल होऊ शकतात.

डाळिंबात आढळणारे गुणधर्म


डाळिंब हे सर्व फळांचे ब्रेक आहे, जर तुम्हाला नेहमी कोणत्या ना कोणत्या आजाराने ग्रासले असेल तर तुम्ही रोज डाळिंबाचे सेवन करावे. रोज डाळिंब खाल्ल्याने हृदय मजबूत राहते, रक्ताभिसरण जलद होते. कोणत्याही प्रकारचे रोग उद्भवू देत नाही.

हे फळ तुमचे स्नायू आणि नसा निरोगी ठेवण्यासाठी उपयुक्त ठरू शकते. यामध्ये फायबर, व्हिटॅमिन ए, व्हिटॅमिन सी आणि अँटिऑक्सिडंट्स भरपूर असतात, जे तुमच्या संपूर्ण जीवनशैलीसाठी चांगले आहे. तुम्ही ते ज्यूसच्या स्वरूपातही पिऊ शकता, ज्यांना वेळ मिळत नाही त्यांच्यासाठी डाळिंबाचा रस घेणे हा एक चांगला पर्याय आहे.

हृदयाच्या आरोग्यासाठी सर्वोत्तम


डाळिंबाच्या आतील क्रीमी पांढरा ते गडद लाल रंग अँटिऑक्सिडंट्सची पातळी ठरवतो. अनेक फळांच्या रसांप्रमाणेच, डाळिंबाच्या रसामध्ये अँटिऑक्सिडंट्स असतात, विशेषत: पॉलीफेनॉल, परंतु जास्त प्रमाणात ते ग्रीन टी किंवा रेड वाईनमध्ये आढळू शकते. जवळजवळ तीन वेळा असते. अधिक अँटिऑक्सिडंट्स, जे खराब कोलेस्ट्रॉल कमी करण्यास मदत करतात.

सूज आणि रक्त प्रवाह


डाळिंबात असलेले पॉलीफेनॉल देखील जळजळ आणि वृद्धत्वाशी लढण्यास आणि रक्त प्रवाह राखण्यास मदत करतात, जेव्हा तुम्ही डाळिंब फोडता तेव्हा तुम्हाला लाल रसयुक्त धान्य मिळते ज्याची चव गोड पण तिखट असते.

एका डाळिंबात 83 kcal, 13 ग्रॅम साखर, भरपूर फायबर असते आणि त्याचा ग्लायसेमिक इंडेक्स 53 असतो. त्यात भरपूर फोलेट, पोटॅशियम आणि व्हिटॅमिन के देखील आहे, म्हणून तुम्हाला दररोज डाळिंब खाण्याचा सल्ला दिला जातो कारण ते तुमचे बीपी कमी करते आणि एलडीएल म्हणजेच कोलेस्ट्रॉल सुधारण्याचे काम करते.