Take a fresh look at your lifestyle.

रोज फक्त अनुशापोटी 2 अंजीर खा, मिळतील ‘हे’ 9 गजब फायदे

महाअपडेट टीम, 16 एप्रिल 2021:- अंजीर एक स्वादिष्ट, गोड, नाशपातीच्या आकाराचे रसदार फळ आहे. आयुर्वेदानुसार अंजीर हे फळ वात आणि पित्ताचे संतुलन साधण्यास मदत करते. त्यात लघवीचे प्रमाण वाढवणारा पदार्थ, रेचक आणि कर्मासिक हे गुणधर्म आहे.

Advertisement

वाळलेल्या अंजीरमध्ये भरपूर प्रमाणात अँटी-ऑक्सिडंट जीवनसत्त्वे असतात जसे जीवनसत्त्वे ए, ई आणि के असतात. ते शरीरास हानिकारक मुक्त रॅडिकल्सपासून संरक्षण करतात आणि मधुमेह, विकृत रोग आणि संक्रमणांपासून संरक्षण करण्यास मदत करतात.

Advertisement

जर तुम्ही रात्री पाण्यात भिजून ठेवलेल्या अंजिराचे सेवन केले तर ते दिवसभर शरीरात उर्जा ठेवते. कारण अंजीर मुबलक प्रमाणात जीवनसत्त्वे, सल्फर, क्लोरीनमध्ये आढळतात. ज्यामुळे शरीरात उर्जा कायम राहते. म्हणून, उन्हाळ्याच्या हंगामात अंजीर खाण्याचा सल्ला दिला जातो.

Advertisement

अंजीरमध्ये असलेल्या क्लोरोजेनिक ऍसिडमुळे रक्तातील साखर कमी होण्यास मदत होते आणि मधुमेहापासून आराम मिळतो.

Advertisement

वाळलेले अंजीर मूत्रमार्गासाठी आणि इतर मूत्रमार्गाच्या अवस्थेसाठी यावरच उपचार करण्यासाठी उपयुक्त आहे. हाडे मजबूत करण्यासाठी शाकाहारी लोकांसाठी हे कॅल्शियमचे समृद्ध स्त्रोत आहे.

Advertisement

अंजीरमध्ये केसांच्या वाढीसाठी आणि सामर्थ्यासाठी आवश्यक अँटिऑक्सिडेंट्स, जीवनसत्त्वे, लोह आणि इतर पौष्टिक पदार्थ असतात.

Advertisement

अँटीऑक्सिडेंट्स आणि आवश्यक खनिजे असलेले अंजीर मसाज, मुरुम, मेलेनिन ओव्हरडोज आणि त्वचेला हायड्रेट ठेवण्यासाठी वापरतात.

Advertisement

त्वचेच्या रंगद्रव्य आणि त्वचेच्या इतर विकारांवर उपचार करण्यासाठी अंजीरची पेस्ट देखील चांगली आहे आणि त्याचे कोणतेही दुष्परिणाम नाहीत.

Advertisement

जेव्हा शरीरात लोहाची कमतरता असते तेव्हा ती व्यक्ती अशक्तपणाचा बळी ठरते. वाळलेल्या अंजीर हा लोहाचा मुख्य स्रोत मानला जातो. त्याचे सेवन केल्याने शरीरात हिमोग्लोबिनची पातळी वाढते. अंजीर खाल्ल्याने शरीरात लोहाचे प्रमाण वाढू शकते आणि शरीर कोणत्याही प्रकारच्या आजाराशी लढण्यास सक्षम होते.

Advertisement

अंजीरमध्ये कॅल्शियम, पोटॅशियम आणि मॅग्नेशियम भरपूर असतात त्यामुळे मजबूत हाडे टिकवण्यासाठी आवश्यक मानले जातात.

Advertisement
Advertisement